Bão Florence xoay hướng về phía nam, tiến thẳng vào South Carolina

Photo Credit: CNN

USA Today – Hôm thứ tư 12/9 bão hurricane Florence được dự trù sẽ di chuyển rõ ràng về hướng nam sau khi đổ bộ và tiểu bang South Carolina được xem sẽ bị tàn phá nặng nề nhất.

Hiện nay florence là cơn bão hurricane ‘quái vật’ cấp 4 với sức gió lên đến 130 dặm/giờ và được dự báo sẽ đổ bộ lên hai tiểu bang Carolinas vào sáng sớm thứ sáu trong tuần và hơn 1 triệu người đã nhận được lệnh di tản trong các vùng duyên hải.

Cơ quan National Weather Service (NWS) cảnh báo là ‘các mô hình điện toán cho thấy Florence khựng lại một chút khi vào đến vùng duyên hải Bờ Đông, rồi nó sẽ xoay hướng tiến về South Carolina’

Photo Credit: CNN

Hiện nay theo NWS thì người ta cững chưa lường được các mức độ thiệt hại do bão Florence có khả năng gây ra cho nhiều tiểu bang Hoa Kỳ, nhưng cảnh báo là cơn bão này là “cơn bão để đời” cho nhiều cư dân của Carolinas.

Đặc biệt nguy hiểm là khi Florence giảm vận tốc di chuyển, vì khi đó có nghĩa là 20 inches nước mưa hay nhiều hơn sẽ đổ xuống và gió quá mạnh mà lại không di chuyển nhanh có thề gây tàn phá nặng nề, làm trốc gốc cây cối và làm ngã đổ các cột điện.

Trung tâm National Hurricane Center (NHC) loan báo là đường dịch chuyển của Florence lúc đầu là theo hướng bắc, bây giờ đã chuyển sang hướng nam, hiện nó còn cách Cape Fear ở phía đông nam khoảng 530 dặm và di chuyển với vận tốc 17 dặm/giờ.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus