Bão Florence đổ bộ vào North Carolina, gây tàn phá và lụt lội rộng lớn

Nhiều người dân được lực lượng cứu hộ di tản đi nới khác. Photo Credit: AP

 

CNN – Trận bão gây nhiều nỗi lo Florence cuối cùng cũng đã đổ bộ vào North Carolina với vận tốc chậm  khiến sự tàn phá kéo dài giờ này qua giờ kia, cùng với sóng biển dâng cao, gây lụt lội rộng lớn.

Tuy sức mạnh của nó đã giảm chỉ còn cấp 1, nhưng Florence vẫn có gió lớn và đổ 3 inches nước mưa mỗi giờ. Cơn bão đổ bộ vào lúc 7 giờ 15 phút sáng giờ Miền Đông gần Wrightsville Beach, nằm về phía đông của Wilmington.

Tâm bão có thể sẽ bên trên vùng duyên hải hai tiểu bang Carolinas suốt ngày thứ sáu 14/9, khiến cảnh lụt lội xảy ra đe dọa đến mạng sống của những ai không chịu di tản. Thành phố New Bern của North Carolina bị nước lũ cô lập.

Nhiều người dân được lực lượng cứu hộ di tản đi nới khác. Photo Credit: AP

Các toán cứu cấp đã cứu được trên 200 người nhưng còn khoảng 150 người khác vẫn còn bị kẹt lại trong lúc bão hoành hành, các viên chức cho hay sóng biển dâng cao đến 10 feet.

Peggy Perry, một cư dân của New Bern, bị nước bao vây cùng 3 thân nhân, cho hay: “Chỉ trong vài giây, căn nhà chúng tôi bị nhấn chìm trong nước đến thắt lưng, rồi chẳng bao lâu nước lên tới ngực, chúng tôi phải trèo lên căn gác”

Các viên chức đã hối thúc những ai còn ở lại phải tìm nơi nào cao nhất trong nhà để tránh lũ lụt, kể cả mái nhà nếu cần. Đã có 1.5 triệu người nhận lệnh phải di tản bắt buộc trước khi bão tràn tới, nhưng người ta không biết có bao nhiều người không chịu rời đi.

 

 

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus