Bão đe dọa đánh vào Louisiana, gây nguy cơ lũ lụt

Photo Credit: Matthew Hinton/AP

AP – Bão nhiệt đới Barry hình thành ngoài khơi Louisiana vào cuối tuần và giới chức của thành phố New Orleans hôm thứ năm 11/7 đã ra lệnh cho cư dân vùng đông nam phải di tản bắt buộc.

Các nhà dự báo khí tượng cho hay cơn bão này sẽ mang rất nhiều mưa to và các con đê có thể bị tràn nước. Hôm qua chỉ trong 3 giờ đã có tới 8 inches nước mưa đổ xuống gây ra tình trạng lũ quét.

Hôm thứ năm 11/7 cơn bão nhiệt đới có tên Barry từ Vịnh Mexico thổi vào sẽ trở thành cơn bão hurricane đầu tiên của mùa bão năm nay.

Cơn bão được dự trù sẽ quét qua vùng duyên hải của Louisiana, Mississippi và Texas và đổ thêm nước vào con sông Mississippi River vốn đang phình to ra. Các chuyên viên thời tiết nói nguy hiểm không phải là gió mạnh mà là mưa quá lớn.

Thống Đốc Louisiana John Bel edwards đã tuyên bố tình trạg khẩn trương cho tiểu bang và ra lệnh cho Vệ binh Quốc Gia cùng nhiều loại xe lội nước có bánh cao phải sẵn sàng giúp đỡ người bị bão nạn.

Các viên chức của Lousiana yêu cầu cư dân phải tích trữ ít nhất 3 ngày các nhu yếu phẩm cần thiết và giữ cho đường phố quang đãng nhằm giúp cho nước rút đi nhanh.

Hiện nay các cư dân sống ở trong khu vực gần sông Mississippi trong vùng đông nam phải di tản gấp, nhiều bao cát đã được cung cấp cho cư dân trong khu vực này. Cơ quan NWS loan báo sông Missipissi sẽ dâng cao 20 feet vào sáng thứ bảy một cách nguy hiểm.

 

Đào nguyên

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus