Bạn có biết tại sao trứng gà đôi khi có màu trắng và đôi khi màu nâu?

Trứng có nhiều màu khác nhau.

* Lê Ngọc Châu

Không phải tất cả trứng đều có cùng màu. Nhưng tại sao vậy? Và bạn có thể nói trước “giống” của những trứng gà sẽ trông như thế nào?

Ngoài những trứng “Phục sinh” có nhiều màu sắc. Mặc dù không phải là màu đỏ hoặc màu xanh, trứng gà Phục sinh có thể có màu trắng, nâu, kem hoặc thậm chí là màu đen.

Nhưng yếu tố nào quyết định màu sắc? Trước hết, không phải là bộ lông. Gà mái nâu không nhất thiết đẻ trứng nâu, tương tự như vậy giống gà mái trắng không “sản xuất” trứng phù hợp với màu sắc của chúng. Trong thực tế, màu sắc được xác định trước về mặt di truyền. Điều này có nghĩa rằng mỗi giống gà đẻ trứng của nó trong một màu nhất định.

Màu sắc của trứng có thể được nhìn thấy trong tai của động vật, chính xác hơn trên đĩa tai: “Đây là dấu hiệu nằm trên đầu, bên sau mắt, nơi mà cái đầu đi vào cổ”. Nếu đĩa tai màu trắng, con gà đẻ trứng trắng. Nếu nó có màu nâu hoặc đỏ, trứng sẽ có màu nâu. Tuy nhiên, quy tắc này không phải luôn luôn đúng: Một lần nữa, ở đây cũng có những ngoại lệ. Ví dụ, giống gà Araucanian đẻ trứng xanh, mặc dù tai không xanh.

* Làm thế nào để màu sắc có được vào vỏ trứng?

Tùy thuộc vào giống, sắc tố màu được nhúng vào trong vỏ vôi. Chúng được bài tiết bởi gà mái từ các tuyến đặc biệt và cuối cùng chịu trách nhiệm về màu vỏ trứng. Trong trứng trắng, gà mái không tạo ra thuốc nhuộm (Farbstoff / the dye).

Hơn nữa, chính màu sắc cũng không ảnh hưởng đến bản thân trứng: Cả hàm lượng chất dinh dưỡng và hương vị luôn giống nhau bất kể hình dáng bên ngoài của vỏ. Ở Đức, trứng màu nâu vẫn phổ biến rộng rãi hơn: Theo thông tin công nghiệp ngành có khoảng bảy trong số mười quả trứng được bán ở Đức có màu nâu. Điều này có thể liên quan đến thực tế là nhiều người nhầm lẫn tưởng rằng trứng màu nâu là sản phẩm “sinh học (biologisch/ biological)” và trắng là nuôi nhốt trong lồng (Kaefighaltung/ caging).

* © Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, Chiều 02.11.2018)
– Nguồn: M. Mattis,Yahoo Nachrichten Deutschland Mi., 31. Okt. 12:04 MEZ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus