Bác sĩ Nam Phi: biến thể Omicron có các triệu chứng ‘rất nhẹ’, không mất vị giác và khứu giác

Một bác sĩ Nam Phi là một trong những người đầu tiên nghi ngờ một chủng coronavirus khác cho biết hôm Chủ nhật rằng các triệu chứng của biến thể Omicron cho đến nay rất nhẹ và có thể được điều trị tại nhà.

Tiến sĩ Angelique Coetzee, một bác sĩ tư nhân và là chủ tịch của Hiệp hội Y tế Nam Phi, nói với Reuters rằng vào ngày 18 tháng 11, bà nhận thấy bảy bệnh nhân tại phòng khám của mình có các triệu chứng khác với biến thể Delta, mặc dù “rất nhẹ”

Hiện được Tổ chức Y tế Thế giới chỉ định là Omicron, biến thể này đã được Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm (NICD) của Nam Phi (NICD) phát hiện và công bố vào ngày 25 tháng 11 từ các mẫu lấy từ phòng thí nghiệm từ ngày 14 tháng 11 đến ngày 16 tháng 11.

Vị bác sĩ có 30 năm kinh nghiệm đã gọi cho ủy ban tư vấn vắc xin của Nam Phi vào ngày 18-11, sau khi một gia đình 4 người có triệu chứng kiệt sức hoàn toàn có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Cho tới nay, đã có hơn 20 bệnh nhân của bác sĩ Angelique cho thấy các triệu chứng của biến thể mới, hầu hết là nam giới trẻ tuổi.

Bác sĩ nói khoảng một nửa trong số đó chưa được tiêm chủng và không ai bị mất khứu giác hay vị giác.

“Cho tới nay, chúng tôi đã phát hiện ra rằng người nhiễm biến thể này không bị mất khứu giác hay vị giác. Họ có thể bị ho nhẹ, không có triệu chứng nổi bật”, bác sĩ Angelique nói.

Trong số các bệnh nhân có một trường hợp đáng chú ý, theo lời bác sĩ Angelique liên quan đến một bé gái 6 tuổi.

Cô bé có “thân nhiệt và nhịp tim rất cao”, nhưng sau đó 2 ngày thì tình trạng đã tốt hơn.

Bác sĩ Angelique nhấn mạnh rằng tất cả bệnh nhân của bà đều khỏe mạnh. Tuy nhiên, bác sĩ bày tỏ lo ngại những bệnh nhân lớn tuổi hay không tiêm chủng có thể bệnh nặng nếu nhiễm biến thể Omicron, đặc biệt là bệnh nhân mắc bệnh nền như tiểu đường hay bệnh tim.

Thông tin về biến thể mới xuất hiện từ Nam Phi đã dẫn đến phản ứng nhanh chóng từ một số quốc gia, bao gồm cả Anh, vào thứ Sáu đã áp đặt lệnh cấm đi lại đối với một số quốc gia Nam Phi có hiệu lực ngay lập tức, một quyết định mà Nam Phi đã gây tranh cãi mạnh mẽ.

Kể từ thứ Sáu (26/11), nhiều quốc gia cũng đã cấm đi và đến Nam Phi bằng đường hàng không, bao gồm Hoa Kỳ, các quốc gia châu Âu khác và một số quốc gia châu Á.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus