AstraZeneca công bố vắcxin COVID-19 đạt hiệu quả cao

Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca của Anh và Đại học Oxford cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ đang nộp lên cơ quan quản lý đối với vắc-xin coronavirus  sau các thử nghiệm “hiệu quả”, trong một nỗ lực tiềm năng mới nhất để kiềm chế sự bùng phát toàn cầu.

AstraZeneca đã thông báo rằng mặc dù vắc-xin cho thấy hiệu quả trung bình là 70%, nhưng mức độ này đã tăng lên 90% tùy thuộc vào liều lượng. 

Các nhà sản xuất Pfizer / BioNTech và Moderna tuần trước cho biết các cuộc thử nghiệm vắc xin của họ cho thấy hiệu quả trên 90%  được ca ngợi là bước đột phá trong việc ngăn chặn sự lây lan của vi rút.

Thủ tướng Anh Boris Johnson gọi thông báo này là “cực kỳ thú vị”. 

Ông nói: “Vẫn còn những cuộc kiểm tra an toàn nữa ở phía trước nhưng đây là những kết quả tuyệt vời.”

Mặc dù kết quả khác nhau, Giám đốc điều hành của AstraZeneca, Pascal Soriot khẳng định vắc xin của công ty ông sẽ có “tác động ngay lập tức”. 

Ông cho biết: “AstraZeneca sẽ ngay lập tức chuẩn bị việc đệ trình dữ liệu theo quy định lên các cơ quan có thẩm quyền trên toàn thế giới, nơi có khuôn khổ để phê duyệt có điều kiện hoặc sớm”.

Công ty cho biết họ sẽ tìm cách phát triển tới ba tỷ liều vắc-xin vào năm 2021 sau khi vượt qua các rào cản quy định.

Vắc xin của Pfizer / BioNTech phải được bảo quản ở nhiệt độ -70 độ C (-94 độ F) – lạnh hơn nhiều so với nhiệt độ của tủ đông tiêu chuẩn.

Điều đó đã đặt ra câu hỏi về phân phối và lưu trữ, cũng như chi phí cao hơn, đặc biệt là đối với các nước có thu nhập thấp hơn.

Mặc dù hiệu quả có phần thấp hơn so với vắcxin của Pfizer và Moderna đang phát triển ở Mỹ, nhưng Peter Horby, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại ĐH Oxford, nói vắcxin của họ có lợi thế hơn ở chỗ chúng “có thể được bảo quản trong tủ lạnh, thay vì tủ đông như hai loại vắcxin kia”.

Vắcxin của AstraZeneca sử dụng một phiên bản sửa đổi của virus cảm lạnh thông thường ở loài tinh tinh để chỉ thị cho các tế bào chống lại virus mục tiêu. Cơ chế này khác với công nghệ RNA thông tin (mRNA) do Pfizer – BioNTech và Moderna triển khai trên vắcxin của họ.

– ‘Cứu nhiều mạng người’ –

Hơn 23.000 người trưởng thành ở Anh và Brazil đã tham gia thử nghiệm Astra / Oxford, với con số dự kiến ​​sẽ tăng lên đến 60.000 người nhờ thử nghiệm cũng ở các nước khác.

Kết quả ban đầu cho thấy có 131 trường hợp nhiễm Covid-19 trong số những người tham gia nhưng không có trường hợp nào nghiêm trọng.

Pollard cho biết những phát hiện mới nhất cho thấy loại thuốc này là “một loại vắc xin hiệu quả sẽ cứu sống nhiều người”. 

Các nhà lãnh đạo G20 hôm Chủ nhật cho biết họ sẽ “nỗ lực” để đảm bảo phân phối công bằng vắc xin coronavirus trên toàn thế giới và hỗ trợ các nước nghèo, có nền kinh tế bị tàn phá bởi khủng hoảng.

Nhưng mặc dù câu lạc bộ các quốc gia giàu nhất thế giới đã áp dụng một giọng điệu thống nhất, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà lo ngại rằng chưa có thỏa thuận vắc xin lớn nào được ký kết cho các quốc gia nghèo hơn.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus