Apple sẽ cho phép Parler trở lại App Store

Apple đã chấp thuận cho Parler trở lại cửa hàng ứng dụng iOS sau những cải tiến mà công ty truyền thông xã hội đã thực hiện để phát hiện tốt hơn và kiểm soát những tin kích động tốt hơn, theo một bức thư mà nhà sản xuất iPhone gửi tới Quốc hội hôm thứ Hai.

Quyết định này mở đường cho Parler, một ứng dụng phổ biến với những người bảo thủ, bao gồm một số thành viên cực hữu, được tải xuống  trên các thiết bị của Apple.

Bức thư – được gửi cho Thượng nghị sĩ Mike Lee và Đại diện Ken Buck và được CNN có được – giải thích rằng vì ứng dụng đã bị xóa khỏi nền tảng của Apple vào tháng 1 do vi phạm chính sách của mình, Parler “đã đề xuất các bản cập nhật cho ứng dụng của mình và kiểm duyệt nội dung tốt hơn. “

Vào ngày 14 tháng 4, nhóm đánh giá ứng dụng của Apple đã nói với Parler rằng những thay đổi được đề xuất của họ là đủ, bức thư tiếp tục. 

“Apple dự đoán rằng ứng dụng Parler cập nhật sẽ có sẵn ngay lập tức khi Parler phát hành nó”, lá thư của Apple cho biết.

Parler, một giải pháp thay thế cho Facebook và Twitter tự nhận mình là thiên đường cho tự do ngôn luận, đã bị loại bỏ khỏi các nền tảng công nghệ lớn vào đầu tháng 1 sau cuộc bạo loạn ở Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1.

Parler đã bị loại khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google, cũng như Amazon Web Services, nơi lưu trữ sản phẩm của công ty.

Cả ba gã khổng lồ công nghệ đều loại bỏ Parler vì lí do cho phép bạo lực lan truyền; Parler sau đó nói rằng các nhà cung cấp khác cũng cắt đứt quan hệ với công ty, đóng cửa dịch vụ  và khiến nó không thể truy cập được trên web.

Trong khi đó, Parler đang tiến hành một cuộc chiến pháp lý chống lại Amazon, với cáo buộc một phần là các công ty Big Tech đã thông đồng để hạn chế quyền tiếp cận thị trường của Parler. Trong hồ sơ tòa án và các nơi khác, Parler đã nói rằng họ đã phát triển một hệ thống kiểm duyệt nội dung dựa trên trí tuệ nhân tạo khi cuộc đàn áp của các nền tảng lớn hơn diễn ra.

Các công ty công nghệ đã bác bỏ cáo buộc của Parler về hành vi chống cạnh tranh. Trong bức thư hôm thứ Hai, Apple cho biết quyết định loại bỏ Parler khỏi cửa hàng ứng dụng của họ là “một quyết định độc lập” và Apple “đã không phối hợp hoặc tham khảo ý kiến ​​của Google hoặc Amazon về quyết định đó.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus