Không có cần gạt nước, Cybertruck của Tesla sẽ làm sạch bụi trên kính xe như thế nào?

Chiếc xe quái thú Cybertruck có thể có rất nhiều thứ vượt trội so với những chiếc xe thông thường khác nhưng nó cũng thiếu rất nhiều thứ tưởng chừng như cơ bản. Một trong những thiếu sót đó là không có cần gạt nước. Nó khiến phần capo xe và kính trước giống như một mặt phẳng hoàn toàn, nhưng thiếu sót này có thể gây nguy hiểm cho lái xe khi bụi bẩn trên đường có thể làm mất tầm nhìn.

Nhưng với bằng sáng chế mới dành cho việc dùng “Xung laser để làm sạch bụi bẩn bám trên kính đặt trên các phương tiện và lắp trên các tấm pin mặt trời” của Tesla, hãng cho thấy mình đã có giải pháp để làm sạch bụi bẩn trên kính xe mà không cần đến cần gạt nước truyền thống.

Tesla Cybertruck.
Tesla Cybertruck.

Theo bằng sáng chế, một hệ thống như vậy có thể sử dụng camera để phát hiện bụi bẩn bám trên kính chắn gió, kính hai bên cửa sổ hoặc ống kính camera. Sau đó một tia laser sẽ chiếu vào bụi bẩn đó, loại bỏ nó khỏi kính chắn gió. Hình minh họa đi kèm với bằng sáng chế cho thấy chiếc Tesla Model S với các ống phát laser gắn trên mui xe, hoặc hông xe để làm sạch các camera phía trước và hai cạnh bên.

Hình vẽ mô tả bằng sáng chế về việc dùng laser để làm sạch kính chắn gió trên xe Tesla.
Hình vẽ mô tả bằng sáng chế về việc dùng laser để làm sạch kính chắn gió trên xe Tesla.

Tất nhiên, một bằng sáng chế cũng không có nghĩa công nghệ này sẽ xuất hiện trên đường. Để trở thành thực tế, trước tiên, bằng sáng chế đó phải chứng minh được sự đáng tin cậy, chi phí hợp lý và cải thiện so với công nghệ hiện tại. Do một hệ thống như trên chưa xuất hiện trên thực tế, chúng ta chưa biết liệu nó có thành công hơn các cần gạt nước thông thường hay không.

Kính chắn gió sẽ được phủ một lớp Oxit thiếc Indium
Kính chắn gió sẽ được phủ một lớp Oxit thiếc Indium để đảm bảo chùm tia laser không xuyên qua tấm kính gây hại cho người ngồi trong.

Bằng sáng chế cũng đề cập đến việc kính chắn gió sẽ được phủ một lớp Oxit thiếc Indium để đảm bảo chùm tia laser không xuyên qua tấm kính và gây hại cho người ngồi trong xe hoặc nội thất của chiếc xe.

Công nghệ này cũng có thể được dùng để làm sạch các tấm pin mặt trời.
Công nghệ này cũng có thể được dùng để làm sạch các tấm pin mặt trời.

Ngoài ra, bằng sáng chế của Tesla cũng đề cập đến việc sử dụng công nghệ này để làm sạch các lớp kính phủ trên tấm pin năng lượng mặt trời, nhằm đảm bảo tối đa hóa lượng điện năng mà các tấm pin mặt trời sản sinh ra.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus