Home Khoa Học - Đời Sống 430.000 người đã đi từ Trung Quốc đến Mỹ kể từ khi...

430.000 người đã đi từ Trung Quốc đến Mỹ kể từ khi coronavirus xuất hiện

Kể từ khi các viên chức Trung Quốc tiết lộ sự bùng phát của căn bệnh viêm phổi bí ẩn cho các viên chức y tế quốc tế vào đêm giao thừa, ít nhất 430.000 người đã đến Hoa Kỳ trên các chuyến bay trực tiếp từ Trung Quốc, bao gồm gần 40.000 trong hai tháng sau khi Tổng thống Trump áp đặt các hạn chế du lịch, theo một phân tích dữ liệu thu thập ở cả hai nước.

Phần lớn hành khách, những người có nhiều quốc tịch, đã đến vào tháng 1, tại các phi trường ở Los Angeles, San Francisco, New York, Chicago, Seattle, Newark và Detroit. Hàng ngàn người trong số họ đã bay trực tiếp từ Vũ Hán, trung tâm của sự bùng phát coronavirus, vì các viên chức y tế công cộng Mỹ mới chỉ bắt đầu đánh giá các rủi ro đối với Hoa Kỳ

Các chuyến bay tiếp tục trong tuần, dữ liệu cho thấy, với các hành khách đi từ Bắc Kinh đến Los Angeles, San Francisco và New York, theo các quy tắc miễn cho người Mỹ và một số người khác.

TT Trump đã nhiều lần nói rằng các biện pháp du lịch của ông đã làm chậm sự lây lan của virus ở Hoa Kỳ, đó có lẽ là quyết định lớn nhất mà chúng tôi đưa ra cho đến nay. 

Nhưng theo phân tích về chuyến bay và các dữ liệu khác của tờ báo New York Time cho thấy các biện pháp du lịch, tuy có hiệu quả, nhưng có thể đã đến quá muộn, đặc biệt là trước những tuyên bố gần đây của các viên chức y tế tới 25% của những người bị nhiễm virus có thể không bao giờ xuất hiện các triệu chứng. Nhiều chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nghi ngờ rằng vi-rút đã lây lan mà không bị phát hiện trong nhiều tuần sau khi trường hợp đầu tiên ở Mỹ được xác nhận, tại Tiểu bang Washington, vào ngày 20 tháng 1 , và nó đã tiếp tục. Trên thực tế, không ai biết khi nào virus đến Hoa Kỳ lúc nào.

Trong nửa đầu tháng 1, khi các viên chức Trung Quốc phát hiện ra mức độ nghiêm trọng của vụ dịch, không có du khách nào từ Trung Quốc được xét nghiệm virus. Việc xét nghiệm bắt đầu vào giữa tháng 1, nhưng chỉ đối với một số du khách đã ở Vũ Hán và chỉ tại các phi trường ở Los Angeles, San Francisco và New York. Vào thời điểm đó, khoảng 4.000 người đã vào Hoa Kỳ trực tiếp từ Vũ Hán, theo VariFlight, một công ty dữ liệu hàng không có trụ sở tại Trung Quốc. 

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, Hogan Gidley, phát ngôn nhân của Tòa Bạch ốc, mô tả các hạn chế đi lại của ông Trump là một hành động quyết định táo bạo mà các chuyên gia y tế cho rằng sẽ cứu được vô số sinh mạng. Chính sách này đã có hiệu lực, vào thời điểm cộng đồng y tế toàn cầu chưa biết về mức độ lây truyền hoặc lây lan không có triệu chứng.

Các viên chức chính quyền của Trump cũng cho biết họ đã nhận được sự phản kháng đáng kể về việc áp đặt các hạn chế ngay cả khi họ đã làm. Vào thời điểm đó, Tổ chức Y tế Thế giới không khuyến nghị hạn chế đi lại

Vào tháng 1, trước khi sàng lọc rộng rãi, đã có hơn 1.300 chuyến bay chở khách trực tiếp từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ, theo VariFlight và hai công ty Mỹ, MyRadar và FlightAware. Khoảng 38.000 khách du lịch đã bay trực tiếp từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ trong tháng đó, khoảng 1/4 trong số họ là người Mỹ, theo dữ liệu từ Cơ quan Thương mại Quốc tế của Bộ Thương mại.

Vào tháng Hai, khoảng 60% du khách trên các chuyến bay trực tiếp từ Trung Quốc không phải là công dân Mỹ, theo dữ liệu gần đây nhất của chính phủ. Hầu hết các chuyến bay được khai thác bởi các hãng hàng không Trung Quốc sau khi các hãng hàng không Mỹ tạm dừng

Khoảng 800 hành khách trên năm chuyến bay điều lệ sau đó đã được chính phủ Hoa Kỳ sơ tán khỏi Vũ Hán và được chuyển đến các căn cứ quân sự, nơi họ chờ đợi hai tuần cách ly.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus