22 tiểu bang, 7 thành phố, đồng khởi kiện chính phủ về quy định thay thế carbon 

Photo Credit: zeenews

WASHINGTON, (Reuters) – 22 tiểu bang, trong đó có New York và California, cùng 7 thành phố, vào hôm thứ Ba khởi kiện Cơ quan Bảo vệ Môi trường EPA vì đã thay thế Kế hoạch Năng lượng sạch của chính quyền Barack Obama. 

Được đệ lên toà phúc thẩm liên bang tại Washington, vụ kiện cáo buộc quy định Năng lượng Sạch Giá cả Phải chăng (ACE) của Cơ quan Bảo vệ Môi trường không hạn chế tăng lượng khí thải từ các nhà máy điện, sẽ kéo dài hoạt động các nhà máy than. Nguyên đơn cho rằng, việc thay thế kéo dài sự phụ thuộc của Mỹ vào năng lượng than đá, và cản trở các tiểu bang đang theo đuổi năng lượng điện sạch hơn. 

“Nếu không có sự điều chỉnh đáng kể, chúng ta đang nghiêng về thảm hoạ khí hậu,” Tổng biện lý New York Letitia James ghi trong thông báo vụ kiện, và “liên minh các tiểu bang và thành phố sẽ đấu tranh chống lại quy định bất hợp pháp và vô lý này.”  

Vụ kiện nằm trong hàng chục vụ kiện từ các tiểu bang Dân chủ, chống lại một loạt các quy định trong khu vực năng lượng của chính phủ Trump nhằm giảm gánh nặng quy định đối với ngành  công nghiệp. 

Vào tháng 6 vừa qua, Giám đốc EPA Andrew Wheeler công bố ACE, trong đó đưa ra hướng dẫn để các tiểu bang dựa vào đó thiết lập tiêu chuẩn khí thải đối với các nhà máy năng lượng. Quy định giúp các nhà máy điện dễ dàng nâng cấp hiệu quả hơn mà không cần phải sửa chữa bổ sung. 

Trong khi đó, Kế hoạch Năng lượng Sạch của Obama ngược lại. CPP nhắm tới việc cắt giảm khí thải carbon hơn 1/3 của mức năm 2005 vào năm 2030. Kế hoạch nhằm mục đích thúc đẩy giảm than đá, thay vào đó là những năng lượng sạch như khí tự nhiên, năng lượng mặt trời và năng lượng điện gió, cho phép các tiểu bang giảm khí thải thông qua nhiều lựa chọn khác nhau. 

Nguyên đơn vào hôm thứ Ba cho rằng, quy định ACE của EPA chỉ đòi hỏi các nhà máy điện nâng cấp trang thiết bị mà không giảm khí thải đáng kể. Họ lập luận rằng, ACE không công nhận nỗ lực của các tiểu bang đang thực hiện chương trình mua bán khí thải nhằm giải khí thải nhà kính, như California và New York. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus