2 triệu cư dân Hoa Kỳ đang bị gió xoáy hăm dọa  

Photo Credit: USA Today

USA Today – Thứ hai 20/5 là một ngày nguy hiểm cho hàng triệu cư dân ở Texas và Oklahoma, vì có ít nhất 2 triệu cư dân của 2 tiểu bang này sống trên đường di chuyển của gió xoáy.

 Trung tâm Storm Prediction Center (SPC) đưa ra cảnh báo như sau: “Một loạt gió xoáy sẽ xuất hiện, nhiều số có khả năng sẽ kéo dài và nguy hiểm, vào chiều và tối nay”

 Cảnh báo gió xoáy nhắm tới các cư dân của Texas Panhandle ở phía đông Texas và phía tây Oklhoma ở mức độ cao nhất trong 5 cấp độ mà SPC đưa ra.

Trung tâm SPC nhấn mạnh như sau: “Có đe dọa về mạng sống và nhà cửa của cư dân không nhỏ xuất hiện trong một số vùng bị nguy cơ vì gió xoáy cao”

Cả thành phố Oklahoma City nằm lọt vào vùng nguy hiểm này. Nhà khí tượng học Mike Smith viết trên Twitter như sau: “Vào tối nay tôi sẽ mô tả biến cố này là ‘ diễn tiến ác mộng’ đấy”

Trung tâm SPC đã gia tăng tỉ lệ đe dọa từ 30% lên 45% về khả năng gió xoáy xuất hiện từ tây bắc Texas đến trung bộ Oklahoma, có nghĩ là có khả năng 45% thành hình một trận gió xoáy ở bất cứ nơi nào trong khu vực vừa kể.

 Lần sau cùng mà tỉ lệ 45% này xuất hiện là khi SPC loan báo có gió xoáy xuất hiện ở Oklahoma và Kansas vào ngày 14 tháng 4 năm 2012, khi đó có đến 122 trận gió xoáy xuất hiện, giết chết 6 người. Hiện nay nhiều trường học ở Oklahoma đã bị đóng cửa vì báo động gió xoáy rồi.

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus