10 người được tiêm vắc xin Moderna đã bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Khả năng bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 của Moderna trông cực kỳ thấp.

Hôm thứ Sáu, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã công bố kho dữ liệu đầu tiên chi tiết số lượng người đã xác nhận phản ứng dị ứng sau khi tiêm mũi mới của Moderna.

Trong số hơn 4 triệu liều vắc-xin được sử dụng trên toàn quốc từ ngày 21 tháng 12 đến ngày 10 tháng 1, chỉ có 10 người báo cáo các trường hợp được xác nhận là sốc phản vệ sau khi tiêm chủng, một phản ứng dị ứng nghiêm trọng cần sử dụng epinephrine. Tỷ lệ trường hợp sốc phản vệ đó là 2,5 phần triệu.

Thêm 43 người tham gia tiêm vắc-xin có phản ứng dị ứng không phản vệ ít nghiêm trọng hơn, với các triệu chứng bao gồm ngứa (đặc biệt là ở miệng và cổ họng), phát ban và “cảm giác đau họng”.

Không có báo cáo về trường hợp tử vong cho đến nay, và bệnh nhân nhìn chung đã hồi phục tốt sau những phản ứng dị ứng này, mặc dù 5 trong số 10 trường hợp nặng phải được đưa vào chăm sóc đặc biệt trước. ( Thuốc chủng ngừa COVID-19 mới của Pfizer cũng rất hiếm khi liên quan đến các phản ứng dị ứng nghiêm trọng .)

Tất cả các trường hợp được xác nhận về sốc phản vệ sau khi tiêm Moderna cho đến nay đều ở phụ nữ

Hầu hết các phản ứng phản vệ xảy ra chỉ trong vòng vài phút sau khi tiêm chủng. Chỉ có một trong số mười trường hợp mất hơn 30 phút để xuất hiện sau khi tiêm chủng: 

Vì những lý do này, CDC khuyến cáo rằng tất cả các điểm tiêm vắc-xin đều có sẵn liều epinephrine và những người tiêm vắc-xin nên đợi 30 phút tại điểm tiêm vắc-xin trước khi đi, đề phòng có điều gì đó xảy ra.

“Điều quan trọng là bất kỳ ai đã từng bị sốc phản vệ phải nói chuyện với bác sĩ tiêm chủng của họ về điều đó và đảm bảo rằng nếu họ chọn chủng ngừa, họ sẽ đợi 30 phút”, Tiến sĩ Thomas Clark, người đang theo dõi các phản ứng dị ứng sau khi tiêm chủng tại CDC, nói với các phóng viên vào đầu tháng này .

Chín trong số 10 bệnh nhân bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm Moderna có tiền sử dị ứng, và dị ứng phổ biến nhất trong số đó là thuốc (sáu bệnh nhân). Chỉ một bệnh nhân bị phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm chủng đã bị dị ứng thực phẩm.

Tiến sĩ Clark nói thêm: “Bạn biết đấy, rất nhiều người có tiền sử dị ứng đã được tiêm vắc xin không cẩn thận.”

CDC cho biết những người có phản ứng dị ứng sau lần tiêm vắc-xin Moderna hoặc Pfizer đầu tiên không nên tiêm liều thứ hai. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus