1.5 triệu cư dân di tản vì bão Florence tiến vào với sức gió cấp 5

Fox News – TT Trump đã chấp thuận tình trạng khẩn cấp cho tiểu bang North Carolina tối qua, khi cơn bão hurricane Florence tiến về đây với sức gió cấp 5.

Thông báo của Tòa Bạch Ốc có đoạn ‘TT Trump cho phép hai cơ quan là Bộ ANNĐ và FEMA cùng hành động nhằm chuẩn bị các nổ lực cứu trợ cho nỗi khổ và gian nan của những ai trong cộng đồng cư dân địa phương bị ảnh hưởng vì cơn bão rất lớn này’

 Các viên chức tiểu bang và địa phương của hai tiểu bang Carolinas và Virginia đã ra lệnh di tản cho khoảng 1.5 triệu cư dân , theo tin từ báo Washington Post cho biết.

Hôm qua sức gió của Florence đạt vận tốc 140 dặm/giờ và đã trở thành cơn bão hurricane cấp 4. Các khoa học gia cảnh báo là do vùng biển mà cơn bão đi qua ấm một cách bất thường nên có thể Florence sẽ đạt vận tốc 155 dặm/giờ, tức bão hurricane cấp 5, theo WP cho hay.

Florence được dự báo sẽ đổ bộ vào duyên hải Hoa Kỳ hôm thứ năm và có thể trở thành cơn bão gây tàn phá mạnh mẽ nhất đánh vào vùng Eastern Seaboard từ nhiều thập niên qua.

 Cơ quan National Weather Service trong một thông báo cũng nhắc nhở: “Những vụ lũ lụt đe dọa tính mạng do Florence gây ra có thể kéo dài và mưa rất to có thể sẽ đổ xuống tại nhiều nơi”

Thống Đốc South Carolina Henry McMaster đã ra lệnh toàn bộ cư dân sống dọc theo duyên hải phải di tản tránh bão bắt đầu từ hôm nay và dự trù có đến 1 triệu người sẽ ra đi tại vùng này. Virginia yêu cầu 245,000 cư dân phải di tản. Maryland cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Sức mạnh của Florence được nhiều nhà dự báo thời tiết so sánh với bão Harvey đã tàn phá Texas trong năm ngoái.

 

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus