Wednesday, February 8, 2023
spot_img

ZTE thuê cựu phụ tá của Trump làm vận động hành lang

The Hill – Công ty viễn thông Trung Quốc ZTE đã thuê cựu phụ tá của chiến dịch Trump làm vận động hành lang. Tin này được loan khi Tổng thống nới lỏng các hạn chế kinh doanh của công ty này với Mỹ.

Tờ Daily Beast loan tin rằng công ty này đã thuê Bryan Lanza, cựu cố vấn cho chiến dịch Trump và nhóm chuyển giao quyền lực Tòa Bạch Ốc, chỉ một ngày sau khi Tổng thống tweet rằng ông đang xem xét để giúp ZTE lấy lại quyền kinh doanh tại thị trường Mỹ.

Mẩu tweet đăng: “Chủ tịch Tập của Trung Quốc và tôi đang hợp tác để giúp công ty điện thoại lớn của Trung Quốc ZTE được quay trở lại kinh doanh nhanh chóng. Quá nhiều việc làm ở Trung Quốc đã bị mất. Bộ Thương Mại đã nhận được chỉ thị để giải quyết chuyện này.”

Photo Credit: The Hill

Vài tuần sau, chính quyền Trump công bố một thỏa thuận giảm bớt những hạn chế đối với công ty. Quyết định này vấp phải nhiều sự phản đối mạnh mẽ trong Quốc Hội. Trước đó Bộ Thương mại đã cấm các công ty Mỹ bán thiết bị cho ZTE.

Ông Lanza đến làm việc cho ZTE thông qua Mercury Public Affairs, một công ty vận động hành lang ở Washington. Công ty này vừa mới phát hành danh sách khách hàng mới trong một báo cáo ngày 24/05, theo Đạo luật đăng ký đại diện nước ngoài.

Theo tờ Daily Beast, ZTE tuyên bố sẽ “thực hiện các quan hệ chính phủ và công vụ, bao gồm thiết lập các cuộc họp với quan chức chính phủ Mỹ liên quan đến lệnh trừng phạt.”

Một phát ngôn nhân của công ty vận động hành lang này nói với tờ Daily Beast rằng “giống như những công ty lớn khác, ZTE phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau và chúng tôi đang giúp họ giải quyết trên phương diện quan hệ công chúng.”

Bộ Thương mại đã ban hành lệnh cấm đối với các công ty Mỹ đang kinh doanh với ZTE hồi đầu năm nay sau khi cáo buộc ZTE vi phạm các lệnh trừng phạt với Iran. Các quan chức của ZTE gọi sự trừng phạt này là bất công.

Ông Trump nói rằng thỏa thuận giúp ZTE đã cung cấp nhiều kinh doanh cho các công ty Mỹ.

Ông Lanza, người được cho là vẫn còn giữ liên lạc với Tòa Bạch Ốc, cũng đang giúp một công ty Nga thoát khỏi các chế tài của chính quyền Trump.

Nam Phố (CaliToday)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT