Yêu cầu giảo nghiệm tử thi độc lập đối với George Floyd 

(abc News) – Luật sư đại diện cho gia đình George Floyd – người đàn ông Mỹ gốc Phi có những giây phút cuối đời được người qua đường quay lại trong đoạn băng 10 phút – đã yêu cầu giảo nghiệm tử thi độc lập. 

George Floyd vào ngày 25 tháng 5 bị một tiệm tạp hoá tố cáo tìm cách dùng tiền giả mệnh giả $20 đô. 20 phút sau khi Cảnh sát Minneapolis đến hiện trường, Floyd qua đời, và 4 ngày sau, cựu cảnh sát Derek Chauvin bị cáo buộc sát nhân mức độ 3 và ngộ sát mức độ 2. Mức bảo lãnh tại ngoại được ấn định $500.000 Mỹ kim. 

Ba cảnh sát liên quan đến vụ bắt giữ cũng bị sa thải, nhưng hiện chỉ có một mình Chauvin bị khởi tố. 

Chauvin đến bên ngoài tiệm Cup Foods nằm trên đường Chicago Avenue cùng với cảnh sát Tou Thoa để hỗ trợ hai cảnh sát khác bắt giữ Floyd. Hai cảnh sát này có bật camera gắn trên người. 

Floyd than phiền mình bị “ngộp” và khó thở trước khi bị vật úp mặt xuống đường, theo chứng thư bắt giữ. Vào khoảng 8h19′ tối, Chauvin quỳ gối lên phía sau cổ Floyd, từ chối nới lỏng dù chút ít, bất chấp Floyd van nài “không thở được.” 

“Chúng ta có nên lật anh ta lại không?” Cảnh sát Thomas Lane hỏi Chauvin. “Không,” Chauvin đáp. “Cứ giữ nguyên như vậy.” 

“Bị can đè gối lên cổ ông Floyd trong 8 phút 46 giây, trong đó 2 phút 53 giây sau khi ông Floyd bất động. Cảnh sát được huấn luyện kiểu khống chế này ở một vài tư thế sẽ rất nguy hiểm,” theo chứng thư bắt giữ. 

Luật sư Ben Crump và S. Lee Merritt tại buổi họp báo vào thứ Sáu thông báo, họ sẽ mời nhà nghiên cứu pháp y nổi tiếng, Bác sĩ Michael Baden thực hiện giảo nghiệm tử thi độc lập, thay vì văn phòng Giám định Y khoa quận Hennepin. 

“Theo luật Minnesota, Giám định Y khoa là văn phòng độc lập và trung dung, và tách rời khác biệt với bất cứ cơ quan công tố hay thực thi công lực nào,” theo tuyên bố từ văn phòng giám định y khoa. 

“Chúng tôi nhìn thấy trong hồ sơ Eric Garner, và nhiều vụ khác, trong đó họ có những người làm việc với nhân viên thành phố, đưa ra những thứ rất ảo giác như, anh ta bị suyễn, anh ta có vấn đề về tim, tất cả những thứ này không liên can gì khi họ sống, hít thở, đi lại, nói chuyện, bình thường cho đến khi cảnh sát bắt họ,” luật sư Crump nói tại buổi họp báo. 

Những lời cuối cùng của Floyd nhắc người ta nhớ đến cái chết của Garner – người đàn ông Mỹ gốc Phi 43 tuổi bị chết trong tay cảnh sát thành phố New York vào tháng 7 năm 2014 sau khi bị cảnh sát Daniel Panteleo khoá cổ. Panteleo không bị khởi tố hình sự, nhưng bị sa thải khỏi lực lượng vào năm 2019. Cái chết của Garner cũng được camera ghi lại. 

Bác sĩ Baden cũng thực hiện giảo nghiệm độc lập đối với tử thi của Garner sau khi giám định y khoa xác định việc khoá cổ đã gây nên một loạt những sự kiện gây tử vong, bao gồm cơn hen suyễn. 

Trước khi Chauvin bị bắt giữ vào thứ Sáu, luật sư Crump và Merritt kêu gọi điều trần Quốc hội và một lực lượng đặc nhiệm quốc gia giải quyết những vụ cảnh sát liên quan đến nổ súng bắn chết người. “Chúng ta cần phản ứng quốc gia, chúng ta không thể làm việc này theo từng vụ một,” Merritt nói. 

“Chúng ta đối phó với đại dịch kỳ thị và phân biệt quá lâu,” luật sư Ben Crump nói. “Đây là một đại dịch, đại dịch quốc gia, chúng ta không thể cứ tiếp tục xem chúng theo từng vụ ở địa phương, việc này ảnh hưởng đến tất cả mọi người Mỹ gốc Phi, đây là khẩn cấp quốc gia. Nếu chúng ta không giải quyết trong tháng tới, hoặc hai tháng tới, chúng ta sẽ chứng kiến những điều vô nghĩa khác, việc giết hại vô lý người Mỹ gốc Phi  tay những người cảnh sát hoặc giả làm cảnh sát.” 

Hương Giang (Theo abc News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus