Xử Manafort: Thẩm phán quở mắng hai bên

Photo Credit: AP

(Washington Post) – Phiên toà xử cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Donald Trump tội trốn thuế và gian lận ngân hàng đã bước sang ngày thứ hai. Các công tố viên liên bang cũng như luật sư bên nguyên vào hôm này bị thẩm phán quở mắng.

Thẩm phán toà liên bang cầm trịch phiên toà tại Virginia, T.S Ellis cho hay, ông được biết các luật sư cả hai bên trong vụ quan trọng này nhướn mày, trợn mắt, vì vậy họ cần phải “kiềm chế nét mặt.” Theo  thẩm phán, những biểu hiện như vậy trao đổi với những người chứng kiến phiên toà rằng, các luật sư đang tự hỏi, “Tại sao chúng ta phải đối phó với ông thẩm phán ngốc nghếch này?”

“Việc này hoàn toàn không phù hợp!” ông Ellis nói.

Thẩm phán khuyến cáo các công tố viên không đưa vấn đề Nga vào trong vụ này. Ông Ellis vào sáng thứ Tư cũng hướng dẫn họ không được sử dụng cụm từ “tài phiệt” hay “đầu sỏ chính trị” khi miêu tả ai đó liên can. “Một đầu sỏ chính trị là một quyền lực chuyên chế chỉ một vài người có đặc quyền này,” ông Ellis nói. “Những gì tôi muốn tránh …bằng cách nào đó, sử dụng cụm từ này có nghĩa là ông ta đang hợp tác hoặc được trả tiền bởi những người phạm tội, mà sẽ không có chứng cớ về điều này.”

Ông Paul Manafort bị cáo buộc 18 tội danh gian lận ngân hàng và trốn thuế từ cuộc điều tra Nga can thiệp vào  bầu cử Mỹ của công tố viên đặc biệt.

Photo Credit: AP

Trong phiên toà hôm nay, phía công tố tiếp tục sử dụng nhân chứng, chứng cớ  chứng minh ông Manafort dùng số tiền không khai thuế, từ những trương mục bí mật ở ngoại quốc cho lối sống xa hoa, chi hàng triệu Mỹ kim vào quần áo, thậm chí mua căn nhà $2 triệu cho con gái bằng tiền mặt.

Ngày đầu tiên, thẩm phán Ellis đã chọn ra 12 bồi thẩm viên, 6 nam, 6 nữ và 4 bồi thẩm viên dự bị. Trong phần mở đầu phiên toà, phụ tá biện lý Hoa Kỳ Uzo Asoyne đã đưa ra chân dung một Manafort trốn thuế. Số tiền $60 triệu Mỹ kim ông ta kiếm được trong thương vụ cố vấn vận động tranh cử cho ông Vicktor Yanukovych – nhân vật được Nga chống lưng – được chuyển vào khoảng 30 trương mục ngân hàng tại 3 quốc gia. Thậm chí có cả một khoản vay nhưng không có giao dịch trả tiền khoản vay này. Số thu nhập khổng lồ trên được giấu giếm, không khai thuế, và để phục vụ lối sống xa hoa, chẳng hạn ông ta mua một chiếc áo khoác lông đà điểu $15.000 Mỹ kim.

Trước khi kết thúc phần mở đầu, ông Asonye lưu ý, các luật sư của ông Paul Manafort có thể tìm mọi cách tấn công vào uy tín của các nhân chứng quan trọng, trong đó có Richard Gates – Phó Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump, đồng sự thân cận của Manafort.

 Trước khi kết thúc phần mở đầu, ông Asoyne giới thiệu các thành viên khác trong ban điều tra của công tố viên đặc biệt, ông bảo, họ sẽ yêu cầu bồi thẩm đoàn gởi đến Paul Manafort một thông  điệp: “Cho rõ ràng, ông ta không đứng trên luật pháp, và luật được áp dụng lên ông ta.”

Trong phần mở đầu, luật sư đại diện cựu Chủ tịch vận động tranh cử đã đổ hết lỗi cho Richard Gates,  cáo buộc ông ta biển thủ, và ông ta đứng tên trương mục ngân hàng ở Cộng hoà Síp.

Nhân chứng được bên công tố mời lên đầu tiên là ông Tad Devine – cựu chiến lược gia của ứng cử viên tổng thống Bernie Sanders. ông Devine tham gia vào ban vận động tranh cử của ông Yanukovych từ năm 2009-200. Ông làm quảng cáo, viết các bài phát biểu và được trả $500.000 Mỹ kim, nếu ứng cử viên thắng cử thì ông sẽ được thêm $100.000 nữa. Quả thật, Yanukovych thắng cử, vàDevine đã nhận được đầy đủ số tiền trên.

Theo nhân chứng này, Manafort có mối quan hệ rất thân với Yanukovych – một nhân vật phò Nga. Ông Devine cũng khẳng định, Manafort là ông chủ, và Gates làm việc cho ông ta.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus