Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Xôn xao Toà Bạch Ốc giúp soạn thoả thuận giữa Hunter Biden và gallery bán tranh anh ta 

(Washington Post) – Các viên chức Toà Bạch Ốc đã giúp soạn thảo một thoả thuận, theo đó, việc mua bán tác phẩm nghệ thuật của Hunter Biden có giá có thể lên đến $500.000 Mỹ kim sẽ được giữ bí mật, thậm chí đối với bản thân nghệ sĩ, trong nỗ lực nhằm tránh những vấn đề đạo đức có thể nảy sinh vì thân nhân tổng thống tìm cách bán một sản phẩm với một giá trị chủ quan cao. 

Theo một thoả thuận được thương lượng trong những tháng gần đây, một chủ phòng tranh New York dự tính đặt giá cho tác phẩm và sẽ giữ kín tất cả các hồ sơ, bao gồm những người đấu thầu và những người mua cuối cùng. Ông chủ phòng tranh, Georges Bergès cũng đồng tình với việc phản đối tất cả những đề nghị nào mà ông cảm thấy đáng ngờ hoặc cao hơn giá rao, theo những người thông thạo thoả thuận. 

Việc bán tác phẩm của Hunter Biden, dự tính sẽ diễn ra vào mùa thu này, diễn ra với những thách thức. Không chỉ Hunter trước đây bị tố cáo dùng danh của bố để buôn bán, mà công việc mới nhất của anh ta lại trong lĩnh vực nơi các tác phẩm không có giá trị cố định hữu hình, và nơi có các mối lo ngại về người mua bí mật và số tiền không được tiết lộ. 

Những viên chức  thân cận với Tổng thống Joe Biden đã giúp soạn thảo thoả thuận cùng với luật sư của Hunter tìm cách làm như vậy để cho phép con trai tổng thống theo đuổi nghề nghiệp mới, trong khi cũng tôn trọng triệt để cam kết của đương kim Tổng thống nhằm đảo ngược sự lỏng lẻo đạo đức của người tiền nhiệm, đặc biệt đối với thân nhân trong gia đình. 

Nhưng thoả thuận đang thu hút sự chú ý, từ giới chuyên viên đạo đức đến giới phê bình nghệ thuật, những người cho rằng, tác phẩm của Hunter sẽ không bao giờ có giá quá cao nếu anh ta mang họ khác. Bergès cho biết, giá cho những bức tranh sẽ từ $75.000 đến $500.000 Mỹ kim.

“Toàn bộ những chuyện này thực sự là ý tưởng không hay,” Luật sư trưởng về đạo đức cho Tổng thống George W.Bush từ năm 2005 đến 2007, ông Richard Painter nói.  “Phản ứng ban đầu của nhiều người sẽ là, anh ta lợi dụng mình là con trai tổng thống và muốn mọi người đưa anh ta nhiều tiền. Ý tôi là, chúng có giá cao khủng khiếp.”

Một chính phủ nước ngoài có thể yêu cầu ai đó mua, Painter giải thích. Hoặc các nhà vận động hành lang tìm cách mua tác phẩm để có được thiện chí từ Toà Bạch Ốc. Mua bán nghệ thuật nổi tiếng khó theo dõi.  Vào năm ngoái, Bộ Ngân khố cảnh báo về thị trường thứ cấp cho tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao, và những người mua ẩn danh, có thể cho phép những người nước ngoài lách chế tài và thâm nhập và nền kinh tế Mỹ. 

“Vì chúng ta không biết ai đang trả tiền cho tác phẩm nghệ thuật này, và chúng ta không biết chắc Hunter Biden biết hay không, chúng ta không có cách nào  giám sát liệu người mua có dính gì tới Toà Bạch Ốc hay không,” cựu lãnh đạo Văn phòng Đạo đức Chính phủ từ năm 2013 đến 2017, Walter Shaub nói. “Những gì mà người ta trả là cho họ của Hunter Biden.”

Phó  Tuỳ viên báo chí Toà Toà Bạch Ốc, Andrew Bates cho rằng, bảo mật người mua sẽ bảo đảm thủ tục đạo đức. “Tổng thống đã đưa ra những tiêu chuẩn đạo đức cao nhất so với bất cứ chính phủ nào trong lịch sử Mỹ, và cam kết của gia đình ông ấy trong thủ tục nghiêm ngặt như vậy là một ví dụ điển hình,” Bates nói. 

Một số chuyên viên cho rằng, bảo vệ tốt nhất chống lại việc tìm cách gây ảnh hưởng là minh bạch, không phải bí mật. Theo họ, theo cách đó, công chúng sẽ biết liệu một nhà vận động hành lang có trả một giá cắt cổ hay không. 

Nhưng những viên chức giúp soạn thảo thoả thuận cho hay, nếu người mua được công khai thì sẽ hạn chế quan tâm, vì danh tánh của hầu hết những người mua tác phẩm nghệ thuật không tự động được công khai. Có thị trường thứ cấp, vì vậy danh tánh người mua được công khai đi nữa cũng không phải là người thực sự đứng đằng sau mua tác phẩm. Trong trường hợp Hunter Biden, nếu danh tánh người mua được công khai, thì Toà Bạch Ốc chắc chắn sẽ được cảnh báo chống lại việc đối xử ưu đãi với người đó, và có thể bị ngăn cản làm việc với họ, theo một nguồn tin thông thạo thoả thuận. 

Dự án nghệ thuật của Hunter Biden là một dấu hiệu cho thấy, anh ta đang dự tính xuất hiện trước công chúng nhiều  hơn so với trong chiến dịch tranh cử, khi những tranh cãi chung quanh giao dịch nước ngoài của anh ta trở thành tâm điểm của các cuộc tấn công từ Cộng hoà. Hunter Biden hồi đầu năm xuất bản sách về cuộc chiến của mình với chứng nghiện ngập. 

Dự án này có thể gây ra những rủi ro chính trị cho đương kim Tổng thống, vì Cộng hoà tỏ dấu hiệu sẽ điều tra Hunter Biden nếu họ giành lại Hạ viện sang năm. Hunter cũng đối mặt với với cuộc điều tra thuế liên bang, mặc dù vẫn tuyên bố vô tội. 

Các chuyên viên đạo đức cho rằng, có rất ít điều Tổng thống có thể làm để ngăn chặn con trai bán tranh nếu ông muốn, và nhìn chung, con cái các vị tổng thống được phép theo đuổi nghề nghiệp. 

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments