Xét xử luận tội: Thượng nghị sĩ không được dùng điện thoại, ngồi một chỗ, giữ yên lặng

Photo Credit: Tom Williams/CQ Roll Call

(The Hill) – Vào cuối giờ chiều thứ Tư, Hạ viện Dân chủ đã chuyển 2 điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump sang cho Thượng viện, chuẩn bị thủ tục xét xử tại đây. 

Những quy định dành cho các vị Thượng nghị sĩ trong suốt phiên toà luận tội ông Trump biến họ thành những học sinh trung học không hơn không kém. 

Thượng nghị sĩ không được phép sử dụng điện thoại iPhone, giữ yên lặng và phải ngồi tại chỗ trong suốt phiên xét xử. “Trong suốt thủ tục luận tội, đứng trên phòng họp Thượng viện sẽ không được phép, và yêu cầu này sẽ được thực thi  gắt gao. Theo đó, tất cả Thượng nghị sĩ đều được yêu cầu ngồi tại chỗ của mình từ đầu đến cuối trong thời gian ở phòng họp Thượng viện khi phiên xét xử diễn ra,” Lãnh tụ Đa số Mitch McConnell và Lãnh tụ Thiểu số Chuck Schumer ghi trong thư. 

Thượng nghị sĩ không thể đem thiết bị điện tử vào phòng khánh tiết trong thời gian xét xử, điều này có nghĩa họ sẽ không thể tường thuật trực tiếp thủ tục trên mạng xã hội. “Chúng tôi sẽ không cho phép thiết bị điện tử của quý vị. Tôi nhìn thấy một cái tủ trong phòng để áo khoác, nơi chúng tôi sẽ phải giao iPads và điện thoại iPhones,” Thượng nghị sĩ Cộng hoà John Cornyn (Texas) cho hay hồi đầu tuần. 

Ngoài lá thư từ McConnell và Schumer, các thượng nghị sĩ đều nhận được tài liệu hướng dẫn một số quy định về phiên xét xử, gồm: 

  • Thượng nghị sĩ phải chuẩn bị tham dự thủ tục từ đầu đến cuối. 

  • Thượng nghị sĩ chỉ có cơ hội phát biểu ngắn trong phiên xét xử. Trong khi các bên trình bày, mọi người không được nói chuyện riêng. 

  • Hạn chế tài liệu đọc chỉ trong số tài liệu liên quan đến vấn đề trước Thượng viện. 

  • Không được sử  dụng điện thoại hay thiết bị điện tử trong phòng khánh tiết Thượng viện. Tất cả thiết bị điện tử đều phải được cất giữ trong tủ ở phòng treo áo khoác.

  • Nếu có  thủ tục bỏ phiếu trong phiên xét xử, các thượng nghị sĩ sẽ đứng lên và bỏ phiếu từ ghế của mình. 

  • Hệ thống nhắn tin sẽ được dùng để chuyển tin bên ngoài phòng họp, và sẽ  có trách nhiệm chuyển những câu hỏi bằng văn bản của các thượng nghị sĩ cho Chánh thẩm qua nhân viên quốc hội. 

  • Trong qúa trình xét xử, Chánh thẩm sẽ được gọi là Ngài Chánh thẩm. 

  • Thượng nghị sĩ không thể dùng cầu thang Thượng viện trong suốt phiên xét xử. Không nên đến giữa Chánh thẩm và các công tố viên và luật sư. Các thượng nghị sĩ cũng không nên dùng cửa ra vào sảnh khi Thượng viện đang tổ chức phiên xét xử. 

  • Các thượng nghị sĩ sẽ vào sàn Thượng viện qua lối cửa Ohio Clock và  các phòng để áo khoác cho đến khi phiên xét xử bắt đầu. Sau khi Chánh thẩm đến phòng khánh tiết, tất cả mọi lối ra vào đều sẽ qua lối các phòng để áo khoác. Những người chọn lối qua cửa Ohio Clock phải ngay lập tức vào phòng để áo khoác, cất giữ tất cả các thiết bị điện tử trước khi an toạ trong phòng khánh tiết. 

Cũng có những hạn chế đối với truyền thông được công bố vào hôm thứ Ba, làm dấy lên làn sóng chỉ trích, kể cả từ Cộng hoà. 

Như Eliza Relman của Insider tường trình vào hôm thứ Ba, viện dẫn quan ngại an ninh, Thượng viện buộc giới ký giả ở trong khu vực riêng dành cho truyền thông, không cho phép họ ra ngoài phỏng vấn các thượng nghị sĩ ở lối ra vào. 

Thượng viện đang hoàn thiện tất cả các quy định cho phiên xét xử,  trong đó có tranh luận. 

2h chiều thứ 5, Chánh thẩm Tối cao Pháp viện sẽ được mời đến Thượng viện, tuyên thệ chủ trì phiên xét xử luận tội hiếm hoi sẽ bắt đầu vào thứ Ba ngày 21 tháng 1. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus