Sunday, February 25, 2024

“Xem thường đồng  bào Mỹ” – Kamala Harris chỉ trích gay gắt ông Trump 

(Reuters) – Bà Kamala Harris vào thứ 5 chỉ trích gay gắt sự lãnh đạo của  Donald Trump chỉ vài giờ trước khi Tổng thống phát biểu chấp nhận đề cử Cộng hòa, tố cáo ông ta xem thường đồng bào trong việc ứng phó với đại dịch virus corona. 

Phát biểu từ trường Đại học George Washington, ứng cử viên Phó Tổng thống Dân chủ tung ra cuộc tấn công diện rộng, không khoan nhượng, chống lại ông Trump để giải quyết những gì bà cho là “một thực tế hoàn toàn thiếu vắng tại đại hội Đảng Cộng hòa.” 

“Đại hội đảng Cộng hòa được tổ chức chỉ phục vụ một mục đích duy nhất: xoa dịu cái tôi của ông Donald Trump, làm cho ông ta cảm thấy tốt hơn,”  bà Harris nói. “Nhưng đây là vấn đề: ông ấy là tổng thống của Mỹ, lẽ ra không phải về ông ta, mà phải về sức khỏe, an toàn và hạnh phúc của nhân dân Mỹ.”

“Như vậy, Donald Trump đã thất bại,” Thượng nghị sĩ nói. 

Cựu công tố viên trình bày cụ thể, rõ ràng, phản ứng của Tổng thống Mỹ đối với đại dịch, từ việc Trump ca ngợi Bắc Kinh đối phó với đại dịch, đến việc ông ta tập trung vào thị trường chứng khoán. “Ngay từ đầu ông ta đã sai, và tiếp tục sai đi sai lại, và hậu quả thật là thảm khốc,” bà Harris nói. 

Trong 3 ngày đại hội vừa qua, Cộng hòa ít đá động đến đại dịch đã tước đi sinh mạng của gần 180.000 người dân Mỹ. Thay vào đó, họ tập trung tạo dựng hình ảnh Tổng thống là một nhân vật siêu anh hùng, người có sự lãnh đạo sẽ “làm nước Mỹ vĩ đại lại, trở lại” như Phó Tổng thống Mike Pence thề như vậy. 

Tuần hành cùng với những người biểu tình phong trào Black Lives Matter hồi đầu năm nay, bà Harris cũng mở đầu bài phát biểu bằng vụ cảnh sát bắn người đàn ông Mỹ gốc Phi 29 tuổi Jacob Blake tại Kenosha, Wisconsin. Blake hiện đang chống chọi giành mạng sống, và có thể bị liệt vĩnh viễn. 

“Những phát súng  bắn vào ông Blake đâm xuyên qua tâm hồn quốc gia chúng ta,” Harris nói. “Những gì nhìn thấy thật kinh khủng. Nhưng tất cả đều quá quen thuộc, và phải chấm dứt.” 

Harris gọi  tên Blake, nhắc lại hoàn cảnh vụ nổ súng để nhấn mạnh “bắn 7 phát, từ đằng sau.” Bà cũng nhắc đến những người Mỹ gốc Phi bị  cảnh sát bắn chết gần đây, gồm George Floyd, Breonna Taylor and Ahmaud Arbery.

Trong khi lên án bạo lực đang lan tràn khắp Kenosha, Harris cho rằng, người Da đen “có nỗi tức giận chính đáng,”  và bà ca ngợi gia đình nạn nhân đã kêu gọi ôn hòa khi đang tìm công lý. 

“Không có gì ngạc nhiên khi người ta xuống đường biểu tình, và tôi ủng hộ họ,” ứng cử viên liên danh tranh cử tổng thống gốc Phi và gốc Á đầu tiên bày tỏ. “Nhưng đừng nhầm lẫn, chúng ta sẽ không để cho những kẻ cực đoan này làm trật đường ray đến công lý.” 

Thống đốc Wisconsin Tony Evers gia tăng sự hiện diện của vệ binh quốc gia ở Kenosha sau khi nghi can Mỹ trắng 17 tuổi xả súng vào người biểu tình, giết chết 2 người và làm bị thương 1 người khác. 

Nhắc đến những khủng hoảng hiện nay đang diễn ra ở Mỹ, từ cháy  rừng ở California, bão tố đang hoành hành ở Louisiana, hàng loạt vụ cảnh sát bắn chết người Mỹ gốc Phi, số người chết vì virus corona gia tăng, bà Harris kết thúc bài phát biểu bằng lời kêu gọi nhân dân Mỹ đánh giá hiệu quả công việc của ông Trump. 

“Tất cả chúng ta đều biết, ông ta không thay đổi. Tổng thống vẫn như vậy, và sẽ như vậy,” bà Harris nói. “Nhưng chúng ta có cơ hội sửa những sai trái này, và đưa nước Mỹ vào con đường tốt hơn.” 

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img