Mỹ xác định được nghi can tiết lộ công cụ xâm nhập mạng của CIA

cựu nhân viên CIA Schulte, công cụ xâm nhập mạng của CIA, rò rỉ tin tức mật cho WikiLeaks

 

(Washington Post) – Chính phủ Mỹ đã xác định được nghi can tiết lộ cho WikiLeaks công cụ xâm nhập mạng trực tuyến được CIA sử dụng trong các hoạt động do thám ở ngoại quốc, theo các cuộc phỏng vấn và tài liệu công khai.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng điều tra, các công tố viên cũng không thể khởi tố Joshua Adam Schulte – cựu nhân viên CIA 29 tuổi hiện đang bị giam giữ tại nhà tù Manhattan do liên quan đến những cáo buộc hoàn toàn khác.

Từng làm việc trong toán thiết kế mã máy điện toán dùng để theo dõi kẻ thù bên ngoài, Adam Schulte bị tình nghi đã cung cấp những thông tin tối mật nhất của CIA cho WikiLeaks, và tổ chức này đã công khai mã trên dưới tên “Vault 7″ vào tháng 3 năm 2017. Đây là một trong những rò rỉ thông tin quan trọng, có khả năng gây tổn hại nhất trong lịch sử cơ quan tình báo trung ương, làm lộ vũ khí mạng và kỹ thuật gián điệp có thể được dùng chống lại Hoa Kỳ. Hơn một năm trước, công ty an ninh mạng Symantec lần ra dấu vết công cụ của CIA được dùng trong vụ tấn công mạng vào 40 đối tượng tại 16 quốc gia.

Mối liên quan giữa Schulte với cuộc điều tra này trước kia chưa từng được tường trình.

Photo Credit: AP

Vào năm ngoái, nhân viên điều tra liên bang đã khám xét chung cư của người này tại New York. Tại đây, họ thu giữ thiết bị điện toán cá nhân, sổ sách, và những văn bản viết tay. Tuy nhiên, các nhà điều tra vẫn không tìm đủ chứng cứ cần thiết để công tố viên có thể truy tố Schulte tôi cung cấp thông tin bất hợp pháp cho WikiLeaks.

Trong phiên điều trần vào ngày 8 tháng 1 năm 2018, Phụ tá Biện lý Hoa Kỳ khu vực Nam New York – ông Matthew Laroche cho hay, cuộc điều tra vẫn đang diễn ra và “Schulte vẫn là đối tượng của cuộc điều tra.”

Trong một phiên điều trần khác, các công tố viên cáo buộc Schulte đã sử dụng kỹ thuật TOR cho phép người dùng Internet che dấu địa điểm của họ từ chung cư ở New York. Tuy nhiên, họ lại không đưa ra được chứng cớ rằng anh ta đã dùng TOR để chuyển những thông tin mật. Các luật sư đại diện Schulte cho rằng, TOR thông dụng trong tất cả các hình thức trao đổi thông tin, và thân chủ của họ không đóng vai trò gì trong vụ rò rỉ Vault 7.

Vào tháng 8 năm 2017, Schulte bị khởi tố cáo buộc tàng trữ, nhận, và phát tán tranh ảnh ấu dâm. Anh ta không nhận tội, và hiện bị giam giữ trong nhà tù Manhattan.

Tại thời điểm vụ rò rỉ thông tin mật lộ ra ngoài , những người làm việc trong nhóm thiết kế mã cho rằng, nghi ngờ chủ yếu tập trung vào nhà thầu, chứ không phải nhân viên CIA toàn thời gian như Schulte. Hiện không rõ chính phủ có đang theo đuổi nhà thầu không, nhưng trong hồ sơ toà, các công tố viên không nêu danh tánh bất cứ ai ngoài Schulte.

Schulte làm việc cho Cơ quan An ninh Quốc gia trước khi tham gia CIA, và anh ta rời cộng đồng tình báo vào năm 2016 trước khi chuyển sang khu vực tư.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus