Trump đóng vai trò chính trong hợp đồng bịt miệng Daniels và McDougal  

Photo Credit: AP

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump trong thời gian vận động tranh cử đã nhúng mạnh tay vào việc bịt miệng những người phụ nữ tuyên bố có quan hệ tình cảm với ông trước đây. Tờ Wall Street Journal vào hôm thứ 6 loan tin, mâu thuẫn với những lời phủ nhận liên tục từ ông Trump.

Các công tố viên liên bang đang tập hợp chứng cớ cho thấy, ông Trump đã làm việc với người bạn lâu niên của mình – Chủ tịch và Giám đốc Quản trị American Media – để dùng tờ National Enquirer mua sự im lặng của cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal, theo các cuộc phỏng vấn được Wall Street Journal thực hiện với hơn 30 người biết rõ những giao dịch này.

Ông Trump bị cáo buộc gần như liên quan đến từng bước một trong thủ tục ngăn chặn Daniels và McDougal công khai các câu chuyện của mình. Ứng cử viên tổng thống Cộng hoà lúc đó đã làm việc với luật sư lâu năm chuyên đi chỉnh sửa cho ông ta là Michael Cohen để phối hợp các thoả thuận trên.

Vào tháng 8, Cohen nhận tội các cáo buộc gian lận ngân hàng, gian lận thuế và vi phạm luật tài chánh vận động tranh cử liên quan đến những chi trả này. Mặc dù không đá động gì đến tên ông Trump, nhưng Cohen bảo, ông ta thực hiện việc trả tiền hai thoả thuận theo chỉ đạo của “một ứng cử viên vào chức vụ liên bang.”

Các khoản thanh toán trên đã cấu thành vi phạm tài chánh tranh cử vì bất cứ khoản tiền nào được sử dụng hỗ trợ một chiến dịch vận động tranh cử phải từ quỹ tài chánh tranh cử của chiến dịch đó. Trong trường hợp này, ông Cohen đã bỏ tiền túi ra trả cho hai người phụ nữ và sau đó được ông Trump hoàn tiền lại.

Photo Credit: AP

Tổng thống bác bỏ những khoản chi trả. Trong cuộc phỏng vấn trên  Wall Street Journal vào tháng 10, ông Trump bảo, “Chẳng ai quan tâm về chuyện này,” và Michael Cohen là “người quan hệ công chúng chỉ đại diện tôi những vấn đề nhỏ.”

Ban điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đã thẩm vấn Cohen, và ông ta tỏ ra hợp  tác với cuộc điều tra về những vấn đề Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ cũng như bất cứ hoạt động bất hợp pháp nào từ ban vận động tranh cử của ông Trump. Cohen rõ ràng đã khai về sự dính líu sâu rộng của ông Trump trong những giao dịch trả tiền mua sự im lặng của hai người phụ nữ.

Ông Trump được cho đã sử dụng tình bạn với Pecker từ những năm thập niên 1990 để dập tắt những câu chuyện về ông ta trên báo chí khi bắt đầu nổi lên trong vòng sơ bộ 2016.

Ông Pecker và một trong những giám đốc điều hành của mình là Dylan Howard đã gặp gỡ McDougal và phối hợp chi trả cho cô ta, sau đó được Cohen trả khoản tiền này và ông ta được Trump hoàn lại tiền.

Cá nhân Michael Cohen sắp xếp thoả thuận với Stormy Daniels sau khi Pecker từ chối dính líu tới việc trả tiền cho cô đào phim khiêu dâm, và ông Trump cũng hoàn lại khoản chi trả này cho ông ta.

Stormy Daniels và McDougal lại đệ đơn khởi kiện để được giải phóng khỏi những thoả thuận không tiết lộ thông tin này.

Toà Bạch Ốc thường xuyên bảo rằng không hay biết gì những khoản thanh toán trên. “Chúng tôi không biết gì về chuyện này,” cựu Giám đốc Truyền thông Toà Bạch Ốc Hope Hicks nói về thoả thuận của cô McDougal. Còn ông Trump thì bảo ký giả, “Quý vị đi mà hỏi Michael Cohen. Michael là luật sư của tôi.”

Tường trình được Wall Street Journal loan ra chỉ vài ngày sau khi Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện mở ra khả năng một nhóm mới các nhà lãnh đạo uỷ ban sẽ dụng đến quyền lực tống trát đòi đối với ông Trump. Họ đã bày tỏ mối quan tâm sâu sắc trong việc lấy được hồ sơ thuế mà ông Trump vẫn khăng khăng từ chối công bố từ khi bắt đầu vận động tranh cử vào năm 2015.

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus