WSJ: Trump 8 lần thúc Tổng thống Ukraine điều tra con trai Joe Biden 

Photo Credit: Win McNamee/ Getty Images

(Wall Street Journal) – Trong cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 7, Tổng thống Trump liên tục gây áp lực, đòi  Tổng thống Ukraine điều tra con trai ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden, 8 lần thúc giục ông Volodymyr Zelensky hợp tác với luật sư tư Rudy Giuliani trong cuộc điều tra, theo các nguồn tin thông thạo vấn đề. 

“Tổng thống bảo ông ta làm việc với Giuliani về vấn đề của Biden, và những người ở Washington muốn biết liệu những cáo buộc đúng hay không,” một nguồn tin nói. Ông Trump trên điện thoại không nhắc đến điều khoản viện trợ đối với Tổng thống Ukraine, nguồn tin cho hay. Người này không tin ông Trump đề nghị Tổng thống Ukraine “có qua có lại” đối với bất cứ cuộc điều tra nào. 

Sau cuộc điện đàm giữa hai tổng thống vào tháng 7 giữa, chính phủ Ukraine cho hay, ông Trump chúc mừng tân Tổng thống đắc cử, và bày tỏ hy vọng chính phủ sẽ thúc đẩy một cuộc điều tra tham nhũng đã cản trở quan hệ giữa hai quốc gia. 

Trump vào hôm thứ Sáu lên tiếng bảo vệ cuộc điện đàm với ông Zelensky “hoàn toàn thích hợp,” nhưng từ chối trả lời liệu có phải ông đã yêu cầu lãnh đạo Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hay không. “Tôi thảo luận gì không phải là vấn đề,” Tổng thống Mỹ tuyên bố. Đồng thời, Trump cũng nhắc lại lời kêu gọi mở cuộc điều tra việc Biden khi còn làm Phó Tổng thống đã can thiệp để sa thải Bộ trưởng Tư pháp Ukraine lúc đó là Viktor Shokin, người điều tra con trai ông ta. “Phải có ai đó tìm hiểu chuyện này,” Trump nói. 

Ông Giuliani vào tháng 6  và tháng 8 gặp gỡ với các viên chức hàng đầu Ukraine về triển vọng cuộc điều tra. Luật sư tư của ông Trump cho rằng, ông Biden khi còn là Phó Tổng thống đã can thiệp nhằm ngăn chặn cuộc điều tra vào công ty khí đốt Burisma Group, nơi con trai Hunter Biden có chân trong hội đồng quản trị. Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Yuriy Lutsenko hồi đầu năm cho biết, ông không có chứng cớ Biden hay con trai ông ta làm gì sai trái. 

Giuliani vào đầu tháng chia sẻ với Wall Street Journal rằng, Tổng thống  Zelensky bảo đảm với ông ta, chính phủ Ukraine sẽ xem xét vấn đề Biden đến nơi đến chốn. Cuộc gặp gỡ với phụ tá của ông Zelensky vào tháng 8 diễn ra trước khi chính phủ Trump bắt đầu thẩm định gói viện trợ $250 triệu Mỹ kim cho Ukraine, và gói viện trợ này đã được cấp cho chính phủ ông Zelensky vào đầu tháng 9. Giuliani bảo, ông ta không hay biết vấn đề viện trợ cho Ukraine vào thời điểm cuộc gặp gỡ diễn ra. 

Những trao đổi giữa ông  Trump, Giulinai và Tổng thống Ukraine bị săm soi, mổ xẻ trong mấy ngày gần đây khi tin tức về khiếu nại tố giác của một nhân viên tình báo làm việc tại Toà Bạch Ốc loan ra bên ngoài. Đơn tố giác lên Văn phòng Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo tập trung vào Ukraine đã dẫn đến đối đầu căng thẳng giữa Quốc hội và ngành hành pháp. 

Bên cạnh đó, các nhà lập pháp đang điều tra liệu Tổng thống hay luật sư của ông ta có tìm cách gây áp lực lên chính phủ Ukraine để họ mở cuộc điều tra có lợi cho vận động tái tranh cử của ông Trump. 

Trump dự tính sẽ trực tiếp gặp gỡ  ông Zelensky lần đầu tiên vào tuần sau, trong hội nghị thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc diễn ra tại New York. 

Giuliani tố cáo hành vi của Biden nhằm tìm cách bảo vệ con trai – một luật sư liên quan đến một số công ty tư vấn và đầu tư, mặc dầu ông Shokin đã hoàn tất cuộc điều tra tập đoàn Burisma trước khi rời nhiệm sở vào năm 2015. 

Ông Biden giải thích, ông tìm cách loại Shokin vì ông ta không nỗ lực điều tra chống tham nhũng. Các quốc gia khác cũng chỉ trích Ukraine đã không giải quyết các vấn đề tham nhũng của mình một cách thấu đáo. 

Hương Giang (Theo Wall Street Journal) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus