Wisconsin chứng nhận chiến thắng của Joe Biden 

(CNN) – Thống đốc Wisconsin Tony Evers vào cuối giờ chiều thứ Hai chính thức chứng nhận kết quả bầu cử, ký giấy tờ xác nhận chiến thắng của Joe Biden sau khi tái kiểm phiếu hai quận hạt đông dân nhất của tiểu bang. 

“Hôm nay, tôi thực hiện nghĩa vụ của mình, chứng nhận kết quả bầu cử ngày 3 tháng 11, và theo yêu cầu luật tiểu bang và liên bang, tôi ký Giấy Chứng nhận danh sách đại cử tri cho Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris,” Ever (Dân chủ) ghi trong tuyên bố. “Tôi muốn cám ơn thư ký, quản trị viên bầu cử, và nhân viên kiểm phiếu trên khắp tiểu bang vì đã làm việc không ngơi nghỉ nhằm bảo đảm chúng ta có một bầu cử an toàn, công bằng, và hiệu quả.” 

Thống đốc Wisconsin ký giấy chứng nhận ngay sau khi Uỷ ban Bầu cử tiểu bang hoàn tất kết quả bầu cử trên toàn tiểu bang,  xác nhận Biden “nhận được nhiều phiếu bầu nhất,” và đủ điều kiện nhận được 10 phiếu đại cử tri của Wisconsin. 

Chiến thắng của Biden được xác nhận sau khi chiến dịch của ông Trump đóng $3 triệu Mỹ kim, yêu cầu tái kiểm phiếu tại hai quận Milwaukee và quận Dane. 

Mặc dù chiến dịch của Tổng thống Donald Trump cam kết thách thức kết quả bầu cử của tiểu bang lên toà, chứng nhận của ông Ever vẫn là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực vô vọng nhằm đảo ngược kết quả bầu cử tại một vài tiểu bang, trong đó có Wisconsin. 

Có 6 tiểu bang Biden thắng với tỉ lệ sít sao, nơi ông Trump hy vọng có thể can thiệp vào thủ tục chứng nhận kết quả. 4 trong 6 tiểu bang này gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania, và Nevada lần lượt đã chứng nhận chiến thắng của ông Biden trong hơn tuần qua. Tiểu bang thứ 5, Arizona vào sáng thứ Hai chứng nhận kết quả bầu cử của tiểu bang, trao chiến thắng cho Biden, và bây giờ đến lượt Wisconsin. 

Trong số những nỗ lực của chiến dịch của ông Trump ở Wisconsin là yêu cầu quận Dane bỏ hàng chục ngàn phiếu khiếm diện. Uỷ ban Giám sát bầu cử đảng phái của quận hoàn toàn phản đối. 

Tái kiểm phiếu quận Dane hoàn tất vào Chủ nhật, cho thấy Biden thắng 181.340 phiếu, thu hẹp khoảng cách của Tổng thống đắc cử 45 phiếu. Kết quả kiểm phiếu ở quận Milwaukee vào thứ Sáu bổ sung thêm 132 phiếu cho Biden. 

Tổng biện lý Wisconsin Josh Kaul vào thứ Hai chỉ trích chiến dịch Trump đang tìm cách tước quyền bỏ phiếu cử tri da đen trong trong thời gian tái kiểm phiếu ở tiểu bang. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus