Saturday, November 26, 2022
spot_img

William Barr: Toà Bạch Ốc yêu cầu Bộ Tư pháp biện hộ Trump vụ kiện mạ lị 

Bộ Tư pháp tìm cách đại diện Trump vụ kiện hành hung tình dục phụ nữ

(CNN) – Toà Bạch Ốc yêu cầu Bộ Tư pháp đảm nhiệm việc biện hộ cho Tổng thống Donald Trump trong vụ kiện mạ lị của bà Jean Carrol, người tố cáo bị ông Trump sàm sỡ vào năm giữa thập niên 1990. Tổng trưởng William Barr cho hay vào thứ Tư. 

Theo lãnh đạo Tư pháp, vì ông Trump bị tố cáo và bác bỏ những cáo buộc của bà Carroll khi đang làm tổng thống, nên chính phủ liên bang được phép nhảy vào cuộc. 

Tổng trưởng Tư pháp cũng đổ lỗi cho chính trị đã dẫn đến phản ứng đối với việc Bộ Tư pháp biện hộ cho ông Trump và có thể giết chết vụ kiện. “Đây là ứng dụng pháp luật bình thường. Luật rõ  ràng. Việc này được thực hiện thường xuyên. Và chút ít chấn động đang diễn ra hiện nay là do môi trường chính trị kỳ cục mà chúng ta đang chung sống,” ông Barr nói tại buổi họp báo ở Chicago. “Các viên chức được dân bầu, và trả lời các câu hỏi báo chí khi họ đang nắm giữ vị trí, thậm chí những câu hỏi liên quan đến hoạt động cá nhân, và có thể có liên quan đến năng lực cá nhân, trên thực tế đang làm việc cho liên bang, và vì vậy có thể được Đạo luật  Westfall bảo vệ,” Tổng trưởng nói. 

Theo cây viết có tiếng của  tạp chí Elle Magazine, ông Trump sai trái cho bà là kẻ dối trá sau khi bị tố cáo hành hung tình dục. “Tổng thống Trump biết tôi nói sự thật khi tôi tố cáo ông ấy đã hành hung tình dục trong phòng thử đồ ở thương xá Bergdorf Goodman. Ông cũng biết mình đang dối trá khi bảo rằng chưa từng gặp tôi trước đây, và tôi không phải gu của ông ta,” Carroll ghi trong tuyên  bố vào thứ Ba. 

Luật sư của bà Carroll chưa hồi đáp lên toà đối với  thỉnh nguyện thay thế luật sư tư của ông Trump. 

William Barr cho rằng, Toà Bạch Ốc đã theo thủ tục phù hợp khi yêu cầu Bộ Tư pháp can thiệp. 

Sự thay đổi này có thể trì hoãn vụ kiện mà bà Carroll yêu cầu bằng chứng từ ông Trump, gồm lời khai  và mẫu DNA để so sánh với mẫu trên chiếc áo đầm mà bà tuyên bố đã mặc trong lúc bị sàm sỡ. Một quan toà New York vào tháng trước bác bỏ bác bỏ thỉnh nguyện tạm thời ngưng vụ kiện. 

Một người quen thuộc với đội ngũ pháp lý của ông Trump cho hay, có được Bộ Tư pháp tham gia vào vụ kiện này sẽ mở cánh cửa thêm cơ hội bênh vực Tổng thống đối với những cáo buộc chống lại ông ta, bao gồm lập luận, chính phủ liên bang không thể bị kiện mạ lị. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments