Friday, December 9, 2022
spot_img

William Barr tin rằng Công tố viên Đặc biệt Durham phát giác ra hoạt động nổi loạn 

(Washington Examiner) – Liên quan đến phiên xét xử cựu luật sư an ninh mạng Michael Sussmann sẽ có phán quyết vào thứ Ba, cựu Tổng trưởng Tư pháp William Barr tin, Công tố viên đặc biệt John Durham đang lôi ra ánh sáng hoạt động nổi loạn. 

Vấn đề ngân hàng Nga Alfa có thể đã không thúc đẩy cuộc điều tra của FBI về mối quan hệ Trump – Nga, nhưng Barr cho hay, ông chấp nhận cơ hội trở thành Tổng trưởng Tư pháp, nhiệm kỳ thứ hai trong sự nghiệp, vì tin “có cuộc khủng hoảng hiến pháp đang diễn ra.” Barr nắm quyền lãnh đạo Bộ Tư pháp vào tháng 2 năm 2019, giám sát kết quả cuộc điều tra Trump-Nga của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller, và bổ nhiệm Durham điều tra nguồn gốc và các bước thực hiện cuộc điều tra vốn được cựu Tổng thống gọi “săn lùng phù thuỷ.” 

“Tôi nghĩ những gì người ta nghĩ về Trump, sự thật là, toàn bộ vụ bê bối Russiagate bất công nghiêm trọng. Nó dường như là một thủ đoạn chính trị bẩn thỉu được sử dụng trước hết làm cho ông ta khập khiễng, và sau đó có khả năng đẩy ông ta ra khỏi nhiệm kỳ,” Barr mới đây chia sẻ trên chương trình Podcast của BlazaTV. “Tôi tin đây là hành động nổi loạn,” nhưng ông nhấn mạnh, hành động phạm tội phải được chứng minh tại toà. 

Durham cáo buộc Sussmann vào tháng 9 năm 2016, hai tháng trước bầu cử tổng thống, báo cho Luật sư trưởng của FBI là James Baker hay, ông ta không đại diện cho bất cứ thân chủ nào khi trình bày những dữ liệu cho thấy mối quan hệ  giữa Trump Organization và Ngân hàng Alfa của Nga. Mách nước này trở thành một phần cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử 2016 của FBI, nhưng hoá ra hoàn toàn sai trái. Durham cáo buộc Sussmann khai man tại cuộc gặp gỡ này. 

Trong hồ sơ đệ lên toà nhiều tuần trước phiên xét xử, Durham cho rằng, “buổi tối trước khi gặp gỡ này, bị cáo nhắn tin chuyển lời dối trá vào điện thoại cá nhân của luật sư trưởng. “Jim, đây là Michael Sussmann. Tôi có một số thông tin khẩn cần bàn,” tin nhắn ghi. “Anh có thời gian gặp tôi một chút vào ngày mai không? Tôi đến một mình, không đại diện thân chủ hay công ty nào, muốn hỗ trợ cơ quan Điều tra liên bang. Cám ơn.” 

Thẩm phán Cooper trước phiên xét xử yêu cầu GPS giao hơn 22 email giữa công ty với Sussmann cho Công tố viên đặc biệt, nhưng Durham không thể cung cấp cho bồi thẩm đoàn những tài liệu này vì chúng không liên quan đến cáo buộc. 

Chính phủ lập luận, Sussmann muốn che dấu “một liên danh” với chiến dịch Hillary Clinton, mà Cooper cho rằng, công tố đưa ra “một động cơ” để Sussmann “trình bày sai” cho Baker “việc ông ta không đại diện bất cứ ai khi cung cấp dữ liệu cho FBI, trong khi ông ta thực sự đại diện cho cả ông Joffe và chiến dịch.” Rodney Joffe là một giám đốc Kỹ thuật điện toán, người không được nêu danh trong hồ sơ của Durham, và không bị cáo buộc tội hình sự nào. 

Phiên xét xử Sussmann diễn ra trong 2 tuần qua ở Washington D.C, và bồi thẩm đoàn đang nghị án. 

Trong phiên xét xử, cựu Giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton 2016, Robby Mook, khai, cá nhân ứng cử viên chấp thuận tiết lộ thông tin về những cáo cuộc Trump-Nga liên quan đến ngân hàng Alfa cho truyền thông trong thời gian vận động tranh cử. Mook thừa nhận, ông ta không mấy tin vào những cáo buộc dính tới ngân hàng Alfa, nhưng quyết định chia sẻ để truyền thông giúp xác minh thông tin. “Chúng tôi muốn đồng bào Mỹ biết về nó,” Mook nói. 

Không có ai trong chiến dịch Hillary Clinton bị cáo buộc hình sự trong cuộc điều tra của Durham. 

Barr cho rằng, đám mây kéo dài về thông đồng với Nga đã gây ra những hậu quả sâu rộng kéo dài cho đến ngày nay với cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

“Đó là một sự bất công, và nó làm tổn thương Hoa Kỳ theo nhiều cách, bao gồm cả những gì chúng ta đang thấy ở Ukraine những ngày hôm nay. Nó đã bóp méo chính sách đối ngoại của chúng ta, …,” Barr nói. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments