William Barr nói với Trump: không nên giảm án cho Roger Stone

Bộ trưởng Tư Pháp William Barr đã nói cvới Tổng thống Donald Trump về Roger Stone và đề nghị không giảm án cho Stone , một viên chức chính quyền nói với NBC News.

Theo một người quen thuộc với vấn đề này, các viên chức khác của Tòa Bạch Ốc  cũng phản đối quyết định của ông Trump do lo ngại về sự phản đối chính trị, bao gồm cả Tham mưu trưởng Mark Meadows. 

Viên chức này cũng nói rằng Bộ Tư pháp không liên quan gì đến quyết định của tổng thống về việc giảm án cho Stone trước khi bắt đầu 40 tháng tù giam liên bang. . 

Barr trước đây đã nói rằng việc truy tố của Stone là “chính đáng” và bản án là công bằng, và bảo vệ quyết định của mình để chống lại một bản án nghiêm khắc hơn đối với Stone. 

Bộ Tư pháp và Tòa Bạch Ốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC. 

Stone đã bị kết án can thiệp nhân chứng, cản trở và khai man với Quốc hội. Đảng Dân chủ nhanh chóng chỉ trích quyết định này và gọi đó là sự lạm dụng luật pháp. 

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff chỉ trích hành động của Tổng thống, nói rằng “Với sự thay đổi này, Trump cho thấy rõ ràng có hai hệ thống công lý ở Mỹ, một cho bạn bè phạm tội của ông ấy và một cho những người khác”.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney của Utah là người Cộng hòa đầu tiên công khai chỉ trích quyết định của tổng thống, gọi đó là “tham nhũng lịch sử chưa từng có.”

Vào thứ 7, Mueller bày tỏ trong bài xã luận đăng trên tờ Washington Post, “Stone bị truy tố và kết án vì ông ta phạm tội hình sự liên bang. Ông ta vẫn là một kẻ bị truy tố tội đại hình, và chính đáng,” 

Trong bài xã luận, Mueller thừa nhận những gì ông đưa ra  trong bản báo cáo kết luận điều tra vào năm ngoái, cuộc điều tra không thể xác minh được âm mưu giữa chiến dịch của ông Trump và Nga. “Tuy nhiên, cuộc điều tra chứng minh được chính phủ Nga nhận thấy sẽ có lợi từ nhiệm kỳ tổng thống của Trump và tìm mọi cách bảo đảm kết quả đó. Cuộc điều tra cũng xác minh, chiến dịch tranh của ông Trump nhìn thấy sẽ có lợi từ những thông tin bị đánh cắp và được công bố qua những nỗ của Nga.” 

Mueller cho hay, FBI có chứng cớ Nga ra tín hiệu cho một cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump rằng, họ có thể hỗ trợ chiến dịch qua việc công bố những thông tin gây thiệt hại cho ứng cử viên Dân chủ. 

Mueller cụ thể xác định Stone là một trong nhiều kết nối giữa chiến dịch của ông Trump và Nga. Stone “vào năm 2016 trao đổi với những kẻ mà chúng tôi tôi biết là các viên chức tình báo Nga, và ông ta công khai tuyên bố biết trước WikiLeaks sẽ công bố những emails bị những viên chức tình báo Nga này đánh cắp.” 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus