Sunday, February 5, 2023
spot_img

William Barr bác bỏ mọi biện minh của Trump về tài liệu Mar-a-Lago

(CaliToday – Tổng hợp) — William P. Barr vào thứ Sáu bác bỏ yêu cầu của cựu Tổng thống Donald Trump đòi bổ nhiệm luật sư đặc biệt xem xét hồ sơ được FBI thu giữ tại Mar-a-Lago vào tháng trước. Cựu  Tổng trưởng Tư pháp cho rằng, biên bản chi tiết danh mục thu giữ hậu thuẫn tuyên bố của Bộ Tư pháp rằng cần thiết thực thi khám xét để bảo vệ an ninh quốc gia. 
“Càng có nhiều thông tin được tiết lộ, thì những hành động của Bộ càng được lý giải,” Barr chia sẻ với New York Times trong một cuộc phỏng vấn trên điện thoại về quyết định của Tổng trưởng Merrick Garland xin phép toà trát khám xét Mar-a-Lago. 
“Đối với tôi, họ được thúc đẩy bởi lo ngại về thông tin nhạy cảm cao rải khắp tư dinh, và phải mất gần 2 năm họ mới lấy lại được,” Barr nói. “Tôi không chắc Bộ sẽ lấy lại được nếu không có hành động.” 
Cựu Tổng trưởng Tư pháp vào chiều  thứ Sáu xuất hiện trên Fox News cho rằng, cựu Tổng thống không có lý do hợp pháp để chất đầy tài liệu mật tại tư dinh của mình. 
Danh mục thu giữ được công bố vào thứ Sáu cho thấy, ông Trump bất cẩn như thế nào với những bí mật quốc gia tại tư dinh. 11 trang tài liệu cho thấy cụ thể các tài liệu chính phủ được Trump đem về nhà sau khi rời Toà Bạch Ốc và cất giữ rất lộn xộn. Cựu Tổng thống cất lẫn lộn những tài liệu được đánh dấu Mật với tạp chí, ấn phẩm truyền thông và quần áo của vợ. 
Trong số những mục bị thu giữ từ Mar-a-Lago, có 103 tài liệu chính phủ được đánh dấu “Mật,” gồm 31 tài liệu đánh dấu “Mật,” 54 tài liệu đánh dấu “Bí mật,” và 18 tài liệu đánh dấu “Tối mật.” Ngoài  11.100 tài liệu chính phủ/ Hình ảnh không bí mật, có 48 bìa hồ sơ trống dán nhãn “Mật” bên ngoài, và 42 bì hồ sơ trống dãn nhãn “Trả lại Nhân viên Thư ký/ Phụ tá Quân đội.” 
“Tôi nghĩ toàn bộ ý kiến bổ nhiệm luật sư đặc biệt là ngụy biện đánh lạc hướng,” Barr nói thẳng thừng trên chương trình America Reports của Fox News. Cựu  Tổng trưởng lưu ý, các luật sư của Trump vẫn chưa xác định được bất cứ trao đổi luật sư riêng tư nào nên được cách ly khỏi sự xem xét của chính phủ, và mọi thứ khác dường như bị liên bang “thu giữ.” 
“Những gì người ta bỏ qua là tất cả những tài liệu khác đã được đem di, ngay cả khi nếu chúng thuộc đặc quyền hành pháp, hay thuộc về chính phủ vì chúng là hồ sơ chính phủ, thậm chí nếu chúng mật, nếu chúng thuộc đặc quyền hành pháp, thì chúng vẫn thuộc về chính phủ và phải trở về Lưu trữ quốc gia,” Barr nói. 
“Và bất cứ tài liệu nào khác bị thu giữ, như tạp chí truyền thông, và những thứ khác trong thùng đựng thông tin mật, thì chúng được thu giữ theo trát khám xét, vì chúng cho thấy những điều kiện thông tin mật được cất giữ,” Barr nói tiếp. “Vì vậy tôi nghĩ đó là ngụy biện đánh lạc hướng.  Tôi nghĩ, ở giai đoạn này, họ đã kiểm tra số tài liệu, tôi nghĩ phí thời gian mà thôi.” 
Xướng ngôn viên John Roberts lưu ý, Trump và đồng minh tuyên bố, cựu Tổng thống có “lệnh thường trực” làm mất tính bí mật của bất cứ tài liệu nào mà ông ta đưa ra khỏi Toà Bạch Ốc sau nhiệm kỳ. “Có bất cứ lý do chính đáng nào đối với những tài liệu đó thuộc quyền sở hữu của cựu Tổng thống,” Roberts hỏi. 
“Không, tôi không thể nghĩ ra lý do chính đáng nào tại sao chúng nên, có thể được đưa ra khỏi chính phủ, rời khỏi chính phủ nếu chúng là tài liệu mật,” Barr đáp. “Thực tình mà nói, tôi hoài nghi về tuyên bố ông ta làm mất tính bí mật tất cả mọi thứ.” 
“Tôi nghĩ điều đó rất khó có thể xảy ra, thứ hai, nếu trên thực tế ông ta đứng bên cạnh một loạt những thùng đó, không thực sự biết chúng có gì trong đó, và nói, ‘tôi sau đây làm mất tính bí mật mọi thứ ở đây,’ thì đây sẽ là sự lạm dụng, và cho thấy sự liều lĩnh còn tồi tệ hơn việc đem tài liệu đi,” cựu Tổng trưởng nói tiếp. 
Xướng ngôn viên Sandra Smith đặt câu hỏi về thời gian, trước khi nhắc đến những chỉ trích cho rằng, Bộ Tư pháp vẫn có những cách khác lấy lại tài liệu mà không cần phải đột kích tư dinh cựu Tổng thống, như tống trát đòi thứ hai. 
Barr một lần nữa, không câu nệ câu chữ. “Tôi nghĩ họ đẩy mọi chuyện đến điểm này thì họ chắc chắn đã có chứng cứ khá tốt. Nhưng đó là suy đoán, và cho đến khi chúng ta thấy bằng chứng thì khó nói.” 
“Nhiều tài liệu cất mật ở Mar-a-Lago, người ta bảo việc này chưa từng có tiền lệ, cũng chưa từng có tiền lệ đối với việc một tổng thống đem đi tất cả thông tin mật và cất chúng trong tư dinh của mình,” Barr nói. 
“Và chính phủ tìm cách lấy lại chúng trong bao lâu? Họ nghiến răng cả năm trời,  và bị gạt về những hành động tự nguyện, sau đó họ tống trát đòi, họ cũng bị gạt, họ cảm thấy, và sự thật bắt đầu cho thấy, họ bị gây khó khăn, và trong bao lâu, họ phải chờ trong bao lâu?!” Barr nói tiếp. 
Tuy vậy, cựu Tổng trưởng Tư pháp hy vọng Bộ Tư pháp suy nghĩ thấu đáo nếu họ quả thật đưa một cựu tổng thống ra xét xử, vì như vậy sẽ có tác động rất lớn đến quốc gia và tạo tiền lệ chưa từng có. 
Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments