Thursday, November 30, 2023
spot_img

Whitaker sẽ tham khảo Văn phòng Đạo đức về vấn đề rút khỏi điều tra Nga

WASHINGTON, Nov 12 (Reuters) – Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp Matthew Whitaker sẽ tham khảo ý kiến các viên chức cao cấp  Văn phòng Đạo đức về bất cứ vấn đề gì có thể bảo đảm việc ông ta rút khỏi cuộc điều tra Nga. Phát ngôn nhân Bộ Tư pháp cho biết vào hôm thứ Hai sau làn sóng chỉ trích, kêu gọi ông Whitaker tránh xa cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 của công tố viên đặc biệt.

“Quyền Tổng trưởng Tư pháp Matt Whitaker hoàn toàn cam kết tuân theo mọi thủ tục và tiến trình thích hợp tại Bộ Tư pháp, trong đó có việc tham khảo ý kiến các viên chức đạo đức về trách nhiệm giám sát và những vấn đề có thể dẫn đến việc rút khỏi cuộc điều tra,” bà Kerri Kupec ghi trong một thông báo.

Lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện vào hôm Chủ nhật gởi thư yêu cầu lãnh đạo Văn phòng Đạo đức Bộ Tư pháp cho biết, liệu  Quyền Tổng trưởng Matt Whitaker có nên rút khỏi cuộc điều tra Nga và mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Kremlin của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller hay không, và liệu văn phòng Đạo đức có tư vấn cho Whitaker chuyện này không.

Trong thư, lãnh đạo Dân chủ yêu cầu Văn phòng Đạo đức xem xét những tuyên bố trước đây của Whitaker về ông Mueller và đề nghị ông ta nên rút khỏi cuộc điều tra.

Photo Credit: AFP

Kể từ ngày 7 tháng 11khi ông Whitaker được bổ nhiệm thay thế tạm thay thế ông Jeff Sessions, Dân chủ đã tố cáo ông Trump đang tìm cách làm suy yếu cuộc điều tra của ông Mueller bằng cách đưa người trung thành với mình và là tiếng nói chỉ trích Công tố viên đặc biệt vào giám sát cuộc điều tra.

Whitaker công khai đề nghị, Tổng trưởng Tư pháp nên hạn chế cuộc điều tra Nga bằng cách hạn chế ngân khoản, và ông ta thường chỉ trích cuộc điều tra của Mueller vượt quá giới hạn khi điều tra tài chánh của ông Trump và gia đình ông ta. Mối quan hệ với Sam Clovis – một trong những cố vấn vận động tranh cử của ông Trump – đã khiến Whitaker là một nhân chứng trong cuộc điều tra. Bên cạnh đó, ông ta thường khẳng định không hề có thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga.  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img