Whitaker sẽ không ra điều trần nếu Dân chủ vẫn khăng khăng trát đòi

Photo Credit: AFP

(Bloomberg) – Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp Matthew Whitaker vào hôm thứ Năm tuyên bố sẽ không ra khai trước Uỷ ban Tư pháp Hạ viện, trừ phi Dân chủ rút bỏ đe doạ sẽ tống trát đòi nếu ông từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến những trao đổi với Tổng thống Donald Trump và công việc giám sát Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Chỉ vài giờ sau khi Uỷ ban bỏ phiếu phê chuẩn việc tống trát đòi, Whitaker gởi ra thông báo cho hay, “Rõ ràng ý định thực sự của ủy ban không phải để bàn về công việc tuyệt vời của Bộ Tư pháp mà chẳng qua để tạo sự chú ý cho công chúng. Rạp hát chính trị không phải là mục đích của một phiên điều trần giám sát, và tôi sẽ không cho phép chuyện này xảy ra.”

Whitaker tuyên bố sẽ không đến trừ phi Chủ tịch Jerrold Nadler “bảo đảm với tôi rằng, ủy ban sẽ không tống trát đòi vào hôm nay hoặc ngày mai, và ủy ban sẽ tham gia vào những đàm phán có thiện chí trước khi hành động như vậy.”

Dân chủ muốn tống trát đòi Whitaker nếu ông ta từ chối trả lời một số vấn đề trong phiên điều trần trước  Uỷ ban Tư pháp Hạ viện được dự tính diễn ra vào thứ Sáu ngày 8 tháng 2.

“Tôi hy vọng và mong rằng, trát đòi không cần thiết,” Chủ tịch Nadler nói trước khi ủy ban bỏ phiếu phê chuẩn trát đòi. Tuy nhiên, Nadler cũng nhắc lại những nỗ lực trước đây của Bộ Tư pháp nhằm trì hoãn việc Whitaker ra khai.

Ông Nadle từ chối đưa ra lời bình luận về thông báo từ Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp, nhưng uỷ viên Dân chủ Eric Swalwell đăng trên Twitter: “Sẽ không phải như vậy!”

Sau khi Dân chủ nắm Hạ viện, ông Nadler có quyền ban hành trát đòi. Thông thường, điều này sẽ mở ra một tranh chấp lâu dài về quyền lực trát đòi, và có thể dẫn đến toà án. Nhưng trong trường hợp này, vấn đề trở nên tranh cãi vì Thượng viện có vẻ sẽ chuẩn thuận ông William Barr giữ ghế Tổng trưởng Tư pháp vào tuần sau, sau khi Uỷ ban Tư pháp  Thượng viện bỏ phiếu vào hôm nay.

Trong thư gởi Chủ tịch Nadler sau phiên điều trần, Phụ tá Tổng trưởng Tư pháp Stephen Boyd cho biết, ông Whitaker được chuẩn bị ra khai “không phải theo yêu  cầu của Toà Bạch Ốc, hay do quyền Tổng trưởng đã hứa hẹn hoặc cam kết liên quan đến cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt.” Nhưng theo ông Boyd, Bộ Tư pháp không tin rằng Uỷ ban có thể buộc Whitaker khai những trao đổi của ông ta với Tổng thống.

 

Tranh chấp nổ ra khi những uỷ ban khác của Hạ viện cũng muốn điều tra ông Trump và những người trong vòng thân cận Tổng thống bất chấp lời cảnh báo trong Thông điệp Liên bang rằng, “phép màu kinh tế” có thể bị ngưng lại vì “những cuộc điều tra đảng phái quá lố.” Ông Trump gọi việc này là “quấy rối tổng thống.”

Hương Giang (Theo Bloomberg)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus