Washington Post, New York Times, và NBC đính chính bản tin FBI cảnh báo Giuliani 

(The Hill) – New York Times, Washington Post và NBC News rút lại bản tin FBI cảnh báo Rudy Giuliani rằng ông ta đang bị Nga biến thành công cụ tuyên truyền. 

Washington Post vào thứ 5 là cơ quan truyền thông đầu tiên loan tin, cựu luật sư tư của Tổng thống Donald Trump được FBI cảnh báo là mục tiêu của chiến dịch gây ảnh hưởng của Nga vào năm ngoái. Viện dẫn các nguồn tin thông thạo sự việc, Washington Post cũng loan tin, One America News OANN cũng nhận được cảnh báo tương tự.

Tuy nhiên, cơ quan truyền thông vào thứ Bảy thông báo đính chính, rút lại phần khẳng định Giuliani và OANN được FBI cảnh báo. 

“Bản tin ban đầu của câu chuyện này được xuất bản vào thứ 5 đã loan tin không đúng rằng One America News được FBI cảnh báo, và họ là mục tiêu của hoạt động gây ảnh hưởng của Nga,” bản đính chính ghi. “Bản tin đó cũng cho biết, FBI cũng đưa ra cảnh báo tương tự đối với Rudolph W. Giuliani. Ông ta từ đó đã tranh chấp thông tin. Phiên bản này được chỉnh sửa, rút lại phần khẳng định OAN và Giuliani nhận được các cảnh báo,” tờ báo ghi. 

New York Times cũng loan tin tương tự về FBI liên lạc Giuliani về vấn đề Nga. Chủ đề bài báo của New York Times là cuộc điều tra của FBI nhắm vào Giuliani, và việc sa thải Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch là trung tâm của cuộc điều tra này. New York Times cũng nhắc đến việc Giuliani nhận được “cảnh báo chính thức” từ FBI về những thông tin bóp méo sự thật của Nga. 

Tờ báo vào thứ Bảy cũng đính chính rằng, Giuliani không nhận được cảnh báo. “Bản tin ban đầu của bài báo đã đưa thông tin sai về Rudolph W. Giuliani nhận được cảnh báo chính thức từ FBI về thông tin bị bóp méo của Nga. Ông Giuliani không nhận được cái gọi là báo cáo bảo vệ – defensive briefing.”

NBC cũng loan tin Giuliani nhận được báo cáo về hoạt động gây ảnh hưởng của Nga vào năm 2019, nhưng vào chiều thứ Bảy, cơ quan truyền thông đính chính, FBI chỉ chuẩn bị báo cáo nhưng chưa bao giờ chuyển đến Giuliani. 

“Bản tin ban đầu trong bài báo này có một thông tin không chính xác rằng Rudolph Giuliani nhận được báo cáo từ FBI vào năm 2019, trong đó cảnh báo ông ta đang bị hoạt động gây ảnh hưởng của Nga nhắm mục tiêu. Bản tin dựa vào một nguồn tin thông thạo vấn đề, nhưng một nguồn tin thứ hai bây giờ cho biết, báo cáo chỉ được chuẩn bị cho Giuliani và chưa bao giờ được trao cho ông ta vì những quan ngại nó có thể làm phức tạp thêm cuộc điều tra hình sự Giuliani. Vì vậy, tiền đề và tiêu đề của bài báo dưới đây đã được sửa đổi để phản ánh đúng thông tin,” NBC  ghi. 

Trong tuần này, FBI đã đột kích vào văn phòng và tư gia của Giuliani, thực thi trát khám xét, thu giữ những thiết bị điện tử nhằm phục vụ cuộc điều tra những hoạt động của ông ta ở Ukraine. 

Giuliani vào thứ 5 trên chương trình của Tucker Carlson tuyên bố, làm  gì có chuyện FBI cảnh báo ông ta, và họ không có lý do chính đáng để đột kích. Cựu thị trưởng New York cũng phủ nhận việc làm sai trái. 

Hương Giang (The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus