Washington Post: 4 điểm nổi bật tại phiên điều trần của Jeff Sessions

Photo Credit: Reuters

Washington (Washington Post) – Vào sáng thứ tư, Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions một lần nữa bị “lên chảo nướng” trong phiên điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Hạ viện liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Ông Sessions nhắc đi nhắc lại việc không thể nhớ những việc như gặp gỡ Đại sứ Nga trong thời gian tranh cử, và ngăn chặn không cho cố vấn vận động tranh cử George Papadopoulos tiếp tục đề nghị sắp xếp cho ông Donald Trump gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin, chỉ cho đến khi truyền thông hoặc cuộc điều tra của ông Robert Mueller lôi ra.

Photo Credit: Reuters

Theo đánh giá của Washington Post, có 4 điểm nổi bật trong phiên điều trần hôm nay.

1. Ông Sessions không giúp làm rõ được câu hỏi liệu Nga có liên quan đến chiến dịch tranh cử của ông Trump hay không.

“Đây là một chiến dịch tranh cử rạng rỡ về nhiều mặt, nhưng cũng có hỗn loạn mỗi ngày … Ngủ không đủ,” ông Sessions giải thích việc không thể nhớ về bất cứ liên lạc hay trao đổi nào với Nga.

Tuy nhiên, Tổng trưởng Tư pháp lại cho thấy trí nhớ của ông không đến nỗi tệ như vậy, ông có thể nhớ chi tiết các sự kiện như đã trò chuyện gì với đại sứ Nga trong hai cuộc họp riêng biệt, hoặc như chuyện ông bảo cố vấn Papadopoulos đừng sắp xếp cuộc gặp gỡ giữa ông Trump và Putin. Chính vì vậy, Dân chủ đã đặt câu hỏi: Tại sao đến giờ ông vẫn chưa nhận ra sự thật rõ ràng về Nga?

Ông Sessions không thực sự có bất cứ câu trả lời nào khác hơn là thậm chí nếu ông ta nhớ sai về những chuyện này thì cũng không làm điều gì sai trái. Theo ông, các cuộc họp với đại sứ Nga hợp pháp và bình thường. Ông không khích lệ Papadopoulos gặp gỡ Putin. “Tôi gạt ra, bảo anh ta không nên làm vậy,” Tổng trưởng Tư pháp nhớ lại, “Vì vậy tôi không nghĩ việc buộc tội tôi làm gì sai trái là đúng đắn.”

2. Ông Sessions dường như không quan tâm đến việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt thứ hai để điều tra bà Hillary Clinton.

Trong khi Tổng thống Trump và hàng chục nhà lập pháp Cộng hoà ở Quốc hội muốn điều tra bà Hillary, Tổng trưởng Tư pháp tỏ vẻ quan tâm  đến ý kiến bổ nhiệm công tố viên đặc biệt xem xét Quỹ Clinton, việc bán công ty Uranium cho Nga, và việc FBI đã tha cho bà Hillary vụ email như thế nào. Tuy nhiên, bản thân ông ta lại không hoàn toàn thuyết phục sự cần thiết. “Chưa đủ căn cứ để bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt,” ông ta trả lời ông Jim Jordan (Cộng hoà – Oregon) sau khi vị dân biểu liệt kê một loạt những việc Dân chủ đã làm trong mùa tranh cử 2016 mà ông ta cho rằng đáng ngờ, như ban vận động tranh cử của bà Hillary đã trả tiền cho bộ hồ sơ về ông Trump gây tranh cãi do cựu điệp viên tình báo Anh biên soạn.

“Cần phải có căn cứ thực tế đáp ứng những tiêu chuẩn cần thiết bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt,” ông Sessions đáp.

Vậy những tiêu chuẩn đó là gì? Theo ký giả Matt Zapotosky của Washington Post tìm hiểu, một công tố viên đặc biệt được bổ nhiệm khi Bộ Tư pháp hoặc văn phòng Biện lý Hoa Kỳ có xung đột về lợi ích, khi có những “hoàn cảnh đặc biệt,” hay “vì lợi ích công chúng.”

3. Ông Sessions đứng về phía các phụ nữ tố cáo ứng cử viên Cộng hoà Roy Moore.

Câu hỏi đặt ra, ứng cử viên Cộng hoà đang tranh cử điền vào chiếc ghế trống tại Thượng viện kể từ khi Jeff Sessions rời Alabama làm Tổng trưởng Tư pháp, ông Roy Moore hiện có bạn bè nào tại Hoa Thịnh Đốn bên cạnh Stephen Bannon hay không? Sessions rõ ràng cho thấy ông ta không phải một trong số họ. “Tôi không có lý do gì để nghi ngờ những phụ nữ trẻ,” Tổng trưởng trả lời câu hỏi liệu ông ta có tin lời 5 người phụ nữ tố cáo ông Moore.

Jeff Sessions đại diện cho Alabama trong Thượng viện gần 20 năm trước khi trở thành lãnh đạo Bộ Tư pháp trong chính phủ Trump. Ông ta là một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất trong tiểu bang. Liệu việc ông ta bỏ rơi Roy Moore có thay đổi động lực của cuộc tranh cử đặc biệt vào ngày 12 tháng 12 hay không, chúng ta còn phải chờ xem.

4. Sessions nghi ngờ WikiLeaks

Bây giờ rõ như mười mươi rằng Donald Trump Jr. trao đổi với WikiLeaks – tổ chức đã công bố những email của đảng Dân chủ do người Nga xâm nhập ăn trộm. Theo tờ Atlantic, Trump Jr. xác nhận, anh ta có trao đổi tin nhắn qua lại trên  Twitter với WikiLeaks trong suốt thời gian vận động tranh cử.

Ông Sessions vào hôm nay cho rằng, nếu ông ta là Trump Jr. thì chắc chắn sẽ không bao giờ tin WikiLeaks.

Hương Giang (The Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus