Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Georgia Raphael Warnock hôm thứ Sáu đã đưa ra một dự luật sâu rộng về các quy tắc bỏ phiếu trong tiểu bang, một ngày sau khi luật được Thống đốc bang Georgia Brian Kemp (R) ký.

Warnock, gọi luật do Cộng Hòa đề xuất là một nỗ lực để “bịt miệng tiếng nói và lá phiếu của người dân. Nó sẽ không bao giờ bền vững.”

Luật yêu cầu cử tri cung cấp bằng lái xe hoặc ID do chính quyền cấp để yêu cầu và gửi phiếu bầu vắng mặt, và nó sẽ hạn chế việc sử dụng các hộp bỏ phiếu, giới hạn vị trí của họ đến các địa điểm bỏ phiếu sớm và chỉ có thể tiếp cận họ trong khu bầu cử đang mở.

Luật đặt ra thời hạn để cử tri yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt là 11 ngày trước cuộc bầu cử và kêu gọi cấm mọi người đưa thức ăn hoặc đồ uống cho các cử tri đang xếp hàng bỏ phiếu.

Đạo luật cũng cho phép Ủy ban Bầu cử Tiểu bang Georgia khả năng tiếp quản hiệu quả các hội đồng bầu cử của quận trong các khu vực mà Ủy ban xác định là cần giám sát. Thư ký bang cũng sẽ bị loại khỏi vị trí chủ tịch Ủy ban bầu cử tiểu bang, một đề xuất mà các nhà phê bình cho rằng sẽ tước bỏ quyền lực chủ chốt của viên chức bầu cử hàng đầu của tiểu bang.

Các đảng viên Cộng hòa đã bảo vệ dự luật như một bước để tăng cường niềm tin vào tiến trình bầu cử sau khi cựu Tổng thống Trump mất nhiều tháng tìm cách làm mất uy tín của hệ thống. Nhưng đội ngũ pháp lý của Trump đã thua hàng chục trường hợp trước tòa và các chuyên gia bầu cử đã bác bỏ các cáo buộc gian lận phổ biến.

Warnock cho biết đảng Cộng hòa đang cố gắng “chọn ra những cử tri của họ”, và nói thêm rằng “nền dân chủ của chúng ta đang trong tình trạng khẩn cấp 911”.

“Tôi nghĩ rằng họ không thích kết quả và thay vì thay đổi thông điệp của họ, họ đang cố gắng thay đổi các quy tắc,” Warnock nói.

Nhận xét của Warnock được đưa ra một ngày sau khi Dân biểu bang Park Cannon (D) bị cảnh sát bang bắt giữ và bị buộc tội cản trở việc thực thi pháp luật, cũng như “Ngăn cản hoặc làm gián đoạn các phiên họp của Đại hội đồng hoặc các cuộc họp khác của các thành viên,” sau khi cô ấy gõ cửa Kemp’s nhiều lần khi ông ký dự luật biểu quyết thành luật.

“Tất cả chúng tôi nợ cô ấy một món nợ về lòng biết ơn vì đã đứng lên”, Warnock nói hôm thứ Sáu.

Xung đột ở Georgia về quyền bỏ phiếu diễn ra khi các nhà lập pháp Đảng Dân chủ tại Thượng viện đang đưa ra một dự luật cải cách bầu cử sâu rộng và một dự luật riêng biệt để tăng cường Đạo luật Quyền bỏ phiếu. Đảng Dân chủ đang chịu áp lực gay gắt trong việc bỏ qua 60 phiếu bầu để thông qua các dự luật nếu họ không thể nhận được sự ủng hộ của 10 thượng nghị sĩ GOP.

Thượng viện đã tổ chức một phiên điều trần trong tuần này về Đạo luật Vì Nhân dân, một dự luật rộng rãi sẽ thay đổi các cuộc bầu cử. Các nhà lập pháp Cộng hòa kiên quyết phản đối dự luật, cho rằng nó sẽ chuyển quyền kiểm soát các cuộc bầu cử cho chính phủ liên bang.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell (Kỳ), chỉ ra sự gia tăng về số cử tri đi bầu vào năm 2020, nói thêm rằng “các bang không tham gia vào việc cố gắng đàn áp cử tri, bất cứ điều gì.”

TH