“Trump sẽ không thắng một kỳ bầu cử nào nữa! – WSJ cảnh báo Cộng hoà 

(The Guardian) – Sau khi cựu Tổng thống Donald Trump được tha bổng trong phiên xét xử luận tội lần thứ hai, người ủng hộ của ông đã ăn mừng sự thống trị của Đảng Cộng hoà, nhưng bên cạnh đó cũng có những tiếng nói cảnh báo: “Ông Trump có thể ra tái tranh cử nhưng sẽ không thắng thêm một  kỳ bầu cử quốc gia nào khác.” 

Wall Street Journal vào thứ Hai có bài xã luận, trong đó nêu ra quan điểm, ngoài việc tái tranh cử 2024, những bước đi của ông Trump như chiến dịch trả thù hoặc thành lập đảng thứ ba sẽ chỉ chia rẽ phe cánh hữu ôn hoà và đem lại chiến thắng cho Dân chủ.

“Trump có thể tái tranh cử, nhưng ông ta sẽ không thắng một kỳ bầu cử quốc gia nào nữa. Ông ta đã thất bại tái đắc cử trước những sự kiện ngày 6 tháng 1, và chỉ số tín nhiệm của ông ta khi còn làm tổng thống chưa bao giờ vượt quá 50%,” bài xã luận viết. “Ông ta có thể thực hiện một chiến dịch trả thù, hoặc ra tranh cử với tư cách ứng cử viên đảng thứ ba, nhưng tất cả chỉ là sự chia rẽ cánh hữu trung dung và giúp bầu cho Dân chủ. Sự thất bại của Cộng hoà trong hai cuộc tranh cử Thượng viện ở Georgia vào ngày 5 tháng 1 đã chứng minh điều đó.” 

Hơn ai hết, Dân chủ mong chờ phân tích này thành hiện thực. Nếu Trump khăng khăng giữ tiếng nói lấn át trong chính trị Mỹ, ông ta sẽ chỉ thành công trong việc bầu cử thêm Dân chủ. 

Nhưng viễn cảnh việc Trump rời khỏi sân khấu chính trị quốc gia cần phải thận trọng, như nhiều cảnh báo, và quan điểm cho rằng ông thể tái đắc cử vào Toà Bạch Ốc vào năm 2024 đã bị cả cánh tả lẫn cánh hữu phản đối. “Trump có thể chiến thắng lần nữa vì đó luôn luôn là sự lựa chọn giữa hai ứng cử viên,” xướng ngôn viên đài radio bảo thủ Hugh Hewitt hồi đáp bài báo của WSJ trên Twitter. 

Theo kết quả thăm dò gần đây của CNBC cũng như một số khảo sát khác, phân nửa Cộng hoà muốn Trump vẫn là lãnh đạo của Đảng. Điều này có nghĩa, phân nửa cử tri Mỹ muốn ông ta biến khỏi chính trường. Hàng chục ngàn cử tri rời Cộng hoà kể từ sau khi cuộc tấn công vào Điện Capitol diễn ra vào ngày 6 tháng 1. 

Vào thứ Bảy tuần qua, 7 Thượng nghị sĩ Cộng hoà đứng về phía Dân chủ, bỏ phiếu luận tội ông Trump kích động bạo loạn. Cuộc đào tẩu này có ý nghĩa vì đây là con số đông đảo nhất chống lại tổng thống của đảng mình trong một phiên xét xử luận tội từ trước đến nay, nhưng vẫn còn thiếu 10 phiếu cần thiết để Dân chủ có thể truy tố cựu  Tổng thống. 

Nhiều nhà lập pháp Cộng hoà, đáng chú ý nhất là Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell lên án hành vi của ông Trump, nhưng lại bỏ phiếu tha bổng vì cho rằng phiên xét xử vi hiến. Tuy nhiên, lập luận này bị các nhà học giả, chuyên viên về luật Hiến pháp tranh chấp, và Thượng viện bỏ phiếu hai lần về vấn đề này. 

Hiện tại, đối với Trump 2024, bài toán chính trị trông không mấy tốt đẹp. Nhưng những nhân tố về phía ông ta, trong đó có khả năng gây quỹ và căn cứ nhiệt thành, quá rõ ràng. Cựu Tổng thống gây quỹ hơn $250 triệu Mỹ kim sau bầu cử, nhờ vào những lời dối trá rằng bầu cử bị đánh cắp khỏi tay ông ta. “Chúng tôi có nhiều việc làm trước mắt,” ông Trump nói sau khi được Thượng viện tha bổng, “và chúng tôi sẽ sớm quay trở lại với tầm nhìn về một tương lai nước Mỹ tươi sáng, rạng rỡ và vô hạn.” Bài xã luận 

Bài xã luận nghi ngờ về triển vọng thắng cử của ông Trump được đăng trên tờ báo của Rupert Murdoch – tiếng nói cánh hữu mạnh mẽ, một quan điểm tương đồng với New York Post, WSJ và Fox News vào tháng 11 năm ngoái, sau một cuộc bầu cử mà cựu Tổng thống vẫn từ chối thừa nhận thất bại. 

“Quốc gia đang bỏ lại Nhiệm kỳ Tổng thống Trump phía sau lưng, và Cộng hoà sẽ vẫn trong vùng hoang tàn cho đến khi làm như vậy,” bài báo kết luận. 

Hương Giang (Theo The Guardian)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus