Monday, February 6, 2023
spot_img

Vứt kịch bản, ông Trump quay sang chỉ trích di dân lậu, gian lận bầu cử

White Sulpur Spring, West Virginia (AP) — Tổng thống Donald Trump tại sự kiện về cắt giảm thuế đã ném bỏ bài phát biểu chuẩn bị sẵn, quay sang chỉ trích gay gắt chính sách di trú của quốc gia, kêu gọi thắt chặt tuần cảnh biên giới đồng thời lặp lại tuyên bố không căn cứ rằng hàng triệu người đi bầu cử bất hợp pháp ở California.

Đến West Virginia vào hôm nay nhằm “đánh bóng” lợi ích của việc cắt giảm thuế, ông Trump đã tận dụng cơ hội để nói về chính sách di trú và thương mại cứng rắn của mình. Ông gắn di dân với sự trỗi dậy của những băng đảng bạo lực như MS-13, và một lần nữa Tổng thống cho rằng, gian lận bầu cử tràn lan vào năm 206 khiến ông thua phiếu phổ thông.

“Ở nhiều nơi như California, một người đi bỏ phiếu nhiều lần. Quý vị chắc có lẽ đã nghe qua chuyện này,” ông Trump tuyên bố. “Họ luôn luôn nói, ‘Đó chẳng qua là thuyết âm mưu.’ Nhưng quý vị à, không phải là một thuyết âm mưu đâu. Hàng triệu, hàng triệu người. Rất khó vì tiểu bang bảo vệ hồ sơ của họ, họ không muốn chúng ta xem.”

Mặc có một vài trường hợp gian lận bầu cử ở Mỹ, nhưng các nghiên cứu trước đây chỉ ra việc này rất hiếm khi xảy ra. Đầu năm nay, Toà Bạch Ốc đã phải giải tán uỷ ban điều tra gian lận bầu cử gây tranh cãi trong bối cảnh đấu đá nội bộ và những vụ kiện vì các tiểu bang từ chối hợp tác.

Photo Credit: AP

Trong những tuần gần đây, ông Trump có vẻ như “tự tháo dây cương,” đưa ra nhiều ý kiến thẳng thắn, và có những bước đi về chính sách mà một số phụ tá đang tìm cách ngăn chặn. Những ý kiến của Trump tại West Virginia, tương tự như nhiều bài phát biểu về chính sách trước đây, nhanh chóng trở nên giống một trong những cuộc tập hợp tự do của ông.

“Đây sẽ là ý kiến phát biểu của tôi, sẽ chỉ mất khoảng 2 phút thôi,” ông Trump nói khi ném tờ giấy lên không, “Chán. Chỉ đọc đoạn đầu đã thấy chán rồi. Chúng ta phải nói thẳng nói thật thôi!”

Như nhiều lần trước đây, ông Trump đưa ra những hình ảnh bạo lực và đau khổ khi nói về hiểm hoạ nhập cư bất hợp pháp, mặc dù con số thống kê cho thấy, tỉ lệ di dân phạm tội hình sự thấp hơn là dân Mỹ. Tổng thống gọi băng đảng MS-13 là những tên “côn đồ,” và chính phủ sẽ đàn áp nhóm này “giống như một cuộc chiến vậy.”

Nhắc lại lời mở đầu bài phát biểu khi tung chiến dịch vận động tranh cử vào tháng 6 năm 2015, trong đó cho rằng, một số di dân Mễ là những kẻ hiếp dâm, Tổng thống Mỹ dường như cho rằng, đoàn người di dân đang di chuyển theo hướng Bắc qua Mexico đến Mỹ đầy bạo lực. “Nhớ lời tôi nói tại Trump Tower khi bắt đầu vận động tranh cử không? Mọi người bảo: ‘Ồ, ông ấy cứng rắn,’ tôi đã sử dụng từ ‘hiếp dâm.’ Và tin tức loan ra vào ngày hôm qua từ chuyến đi, phụ nữ bị hãm hiếp ở mức độ mà không một ai từng thấy trước đây. Người ta không muốn nhắc tới chuyện này.”

Không rõ ý Tổng thống muốn nói gì, nhưng phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Hogan Gidley cho rằng, ông Trump không phải nói về đoàn di dân đang ở Mexico mà nói chung về nạn nhân di dân của những kẻ buôn lậu.

Ông Trump cũng lên tiếng bảo vệ chính sách tăng thuế nhập cảng mà nhiều người Cộng hoà đang lo ngại sẽ châm ngòi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Ông chỉ trích

Thượng nghị sĩ West Virginia Joe Manchin (Dân chủ) đã phản đối chính sách cắt giảm thuế của Cộng hoà. Tổng thống cũng khen ngợi các chính trị gia của tiểu bang đang tranh cử, và không quên nhắc lại chiến thắng của mình tại tiểu bang vào năm 2016.

Tất cả làm lu mờ việc quảng bá lợi ích cắt giảm thuế.

Trong khi ông Trump bỏ qua kịch bản thì những người tham dự, các chính trị gia, thương nhân, người dân, người lao động vẫn theo nhiệm vụ, nói về việc cắt giảm thuế đã giúp họ như thế nào. “Tôi muốn nói lời cám ơn vì đã cắt giảm thuế. Đây là chuyện lớn đối với gia đình chúng tôi,” bà Jessica Hodge bày tỏ trong nước mắt. Dân biểu Cộng hoà Evan Jenkins chia sẻ, “Người dân West Virginia hiểu chính sách của ông đang có hiệu quả.”

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments