Saturday, February 4, 2023
spot_img

“Vụ thảm sát đêm Chủ nhật” – Trump gần sa thải quyền Tổng trưởng Tư pháp Rosen trước bạo loạn 

(Intelligencer) – Chỉ vài ngày trước khi cựu Tổng thống Donald Trump kích động cuộc bạo loạn chết chóc tại Điện Capitol, ông ta và luật sư hàng đầu tại Bộ Tư pháp ấp ủ âm mưu thay thế tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen để có thể vũ khí hoá DOJ trong việc ủng hộ nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020. New York Times loan tin vào tối thứ Sáu.

Trump không thực hiện được dự tính này vì một loạt viên chức Bộ Tư pháp doạ sẽ đồng loạt từ chức nếu ông ta sa thải Rosen. 

Jeffrey Clark, luật sư của Bộ Tư pháp tham gia vào kế hoạch này tìm cách gây nghi ngờ về kết quả bầu cử, và để thúc đẩy những cuộc chiến pháp lý đang diễn ra của Tổng thống, và gây áp lực lên giới chính trị gia Georgia. Bởi vì ông Rosen từ chối yêu cầu thực hiện những kế hoạch đó, ông Trump tính liệu có nên sa thải Rosen và thay Clark vào ghế tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp. 

Theo New York Times, Trump thông báo vào ngày 14 tháng 12 rằng Tổng trưởng Tư pháp William Barr sẽ từ chức, vào hôm sau, ông ta gặp Rosen, gây áp lực để người thay thế Barr dùng DOJ hỗ trợ những tuyên bố gian lận bầu cử vô căn cứ, điều mà Barr từng từ chối vì lý do không có chứng cớ hậu thuẫn tuyên bố này. Rosen cũng từ chối, với lý do cũng như quan điểm của sếp cũ. Tuy vậy, Trump vẫn tiếp tục tìm cách gây áp lực Rosen và Phó Tổng trưởng Tư pháp Richard Donoghue, và cuối cùng ông ta kết nối với Clark – người được Trump bổ nhiệm và làm lãnh đạo Bộ phận Dân sự của DOJ, và là người ủng hộ những tuyên bố gian lận bầu cử của Tổng thống. 

Clark tìm cách thuyết phục Rosen và Donoghue thông báo Bộ Tư pháp đang điều tra những  cáo buộc gian lận bầu  cử, nhưng thất bại. Trong phạm vi nỗ lực tập trung hơn vào đảo ngược thất bại của Trump ở Georgia, Clark cũng tìm cách nhưng không thể nào buộc Rosen và Donoghue gởi thư cho các nhà lập pháp Georgia, tuyên bố sai trái rằng DOJ đang điều tra gian lận bầu cử ở tiểu bang. 

Mọi chuyện trở nên căng thẳng vào cuối tuần trước cuộc bạo loạn ở Điện Capitol. Clark gặp Trump sau khi  bị Rosen và Donoghue dứt khoát từ chối. Sang ngày Chủ nhật 3 tháng 1, Clark báo Rosen hay, Trump chuẩn bị thay thế Rosen bằng ông ta để ông ta có thể tìm cách ngăn chặn Quốc hội chứng nhận kết quả của Biden vào ngày 6 tháng 1.

Rosen và Donoghue ngay lập tức báo Steven Engel – lãnh đạo Văn phòng Cố vấn Pháp lý DOJ – về đe doạ trên, và Donoghue tổ chức một cuộc điện đàm với dàn lãnh đạo cao cấp Bộ Tư pháp, và tất cả đều đồng tình sẽ từ chức nếu Rosen bị sa thải. Đe doạ này được Engel thông báo cho Tổng thống. 

Vào tối Chủ nhật, Trump rút lui và chấm dứt kế hoạch của Clark, nhưng theo bản tin của New York Times, “Quyết định được ông Trump đưa ra chỉ sau khi ông Rosen và ông Clark trình bày lập luận của họ trong một cuộc họp kỳ cục ở Toà Bạch Ốc được hai viên chức so sánh với một tập trong chương trình truyền hình thực tế của ông  Trump – The Apprentice, mặc dù một trường hợp có thể dẫn đến khủng hoảng hiến pháp.” Phải mất 3 tiếng đồng hồ sau, Trump mới quyết định mình muốn làm gì. 

Tại buổi họp đó, Cố vấn Pháp lý Toà Bạch Ốc Pat Cipollone cũng khuyên Tổng thống không sa thải Rosen. “Trump dường như bị lung lay bởi ý nghĩ, sa thải Rosen sẽ gây ra không chỉ hỗn loạn ở Bộ Tư pháp, mà còn thúc đẩy các cuộc điều tra của Quốc hội, và có thể vấp phải phản kháng từ một số Cộng hoà, và đánh lạc hướng sự chú ý khỏi nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử,” New York Times tường trình. “Pat phần lớn đã giữ được ghế cho Rosen vào ngày hôm đó,” một viên chức cao cấp Toà Bạch Ốc chia sẻ với Washington Post. 

Nếu những lập luận trên không vào đầu ông Trump, hoặc giả, giới lãnh đạo DOJ không đe doạ từ chức, thì hoàn toàn có khả năng Trump sẽ lật đổ Bộ Tư pháp để cài đồng minh của mình, người có thể giúp ông ta ngăn cản Quốc hội chứng nhận chiến thắng của Biden. Và tất nhiên, điều này chỉ là tường trình mới nhất cho thêm thông tin cụ thể về những nỗ lực tuyệt vọng của Tổng thống nhằm nắm giữ quyền lực một cách phi dân chủ. 

Clark hồi đáp  bài báo của New York Times bằng tuyên bố phủ nhận việc lên kế hoạch “bứng”  Rosen, bảo rằng những trao đổi của ông  ta với ông Trujmp “chỉ là bàn luận thẳng thắng các chọn lựa và những điểm đồng tình hay phản đối với Tổng thống.” 

Cũng vào cuối tuần trước khi cuộc bạo loạn xảy ra, Trump tìm cách gây áp lực các viên chức bầu cử Georgia “tìm” số phiếu cần thiết để ông đánh bại Biden ở Georgia. Vào tháng 11, Thượng nghị sĩ Cộng hoà Lindsey Graham – đồng minh thân cận của ông Trump – cũng tìm cách gây áp lực buộc giới chức bầu cử ở Georgia bỏ những lá phiếu hợp lệ dành cho Biden. New York Times cũng loan tin, đơn xin từ chức đột ngột của Biện lý Hoa Kỳ ở Atlanta, Byung J. Pak vào ngày 4 tháng 1 diễn ra để bày tỏ thái độ với chiến dịch gây áp lực của  Tổng thống ở Georgia. Bây giờ có vẻ như những nỗ lực của ông Trump nhằm đảo ngược chứng nhận kết quả bầu cử ở Georgia hầu như dẫn đến thảm sát tối Chủ nhật tại Bộ Tư pháp. 

Tường trình về kế hoạch của Clark cũng cho thấy, ông Trump, bất chấp những nỗ lực phi thường, đã biết mình không còn chọn lựa như thế nào nên vào thứ Tư khi tổ chức buổi tập hợp Stop the Steal đã kích động đám đông người ủng hộ xông vào Điện Capitol để ngăn chặn Quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử 2020. 

Hương Giang (Theo Intelligencer) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments