Sunday, September 24, 2023
spot_img

Vụ tàn sát Orlando làm đảo lộn các ứng cử viên tranh cử tổng thống

Cali Today News – Khi tay súng Omar Mateen gây ra cuộc tắm máu lớn nhất ở Hoa Kỳ kể từ sau vụ 9/11, thì chỉ trong một tuần, nhiều biến động chính trị rất lạ lùng đã xảy ra và các quan sát viên cho là ‘cuộc vận động diễn ra với nhiều đảo lộn’

Vốn là một người luôn chống lại các cuộc hôn nhân đồng tính, đột nhiên tỉ phú Donald Trump vụt trở thành người ‘bạn thân thiết’ của giới này, sau đó lập trường về súng ống của ông ta cũng khá là đảo ngược.

Trước đó bà Hillary Clinton tỏ ra ‘đi sát’ với lập trường của TT Obama, sau vụ Orlando, bà bỗng muốn tách rời ra rõ ràng khi tuyên bố bà có thể nói chữ ‘Hồi giáo quá khích’, một ý niệm mà bà xa lánh cho đến nay.

Những vụ tàn sát do Hồi giáo cực đoan gây ra bao giờ cũng gây phản ứng gay gắt từ các ứng cử viên, như ông Trump từng tuyên bố ‘này lửa’ cấm người Hồi giáo vào Hoa Kỳ sau vụ tàn sát ở San Bernardino làm 14 người thiệt mạng.

Nhưng quả thực các thái độ của hai ứng cử viên lưỡng đảng làm các nhà quan sát khá bất ngờ sau vụ Orlando, cho thấy tầm ảnh hưởng to lớn của các vấn đề như kiểm soát súng đạn, người đồng tính và an ninh quốc gia lên kỳ bầu cử hiện nay mạnh mẽ ra sao.

Đăc biệt người ta thấy tỉ phú Trump, vốn là người có thể ‘thay đổi như chong chóng’, đã có những tuyên bố chấn động liên quan đến TT Obama và bà Clinton. Nhưng giờ đây khi áp lực của một chiến dịch ngay từ Cộng Hòa muốn chặn ông ta lại, liệu rồi ra ông tỉ phú có còn ‘nổ sảng’ nữa hay không.

Trần Vũ (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img