Vụ Michael Cohen: Hơn 7000 tài liệu thuộc đặc quyền, công tố không được xem

Photo Credit: AP

(The Hill) – Có hơn 7000 tài liệu của ông Michael Cohen bị FBI thu giữ nằm trong phạm vi đặc quyền luật sư-thân chủ, luật sư đặc biệt thông báo trong hồ sơ đệ lên toà liên bang quận Nam New York vào hôm thứ 5.

Luật sư đặc biệt Barbara Jones – người được toà chỉ định thẩm định số tài liệu khổng lồ – cho hay, bà đã xác định được 7.146 mục được đặc quyền luật sư-thân chủ bảo vệ, trong đó có 285 tài liệu “mang tính cá nhân cao,” và 8 tài liệu chỉ một phần nào đó rơi vào phạm vi này. Ngoài ra, bà Jones cũng cho biết, có một số chồng chéo trong các hạng mục tài liệu.

Luật sư đặc biệt cho hay, đến giờ chính phủ vẫn chưa bẻ khoá vào được thiết bị Blackberry của ông Cohen nhưng nội dung bên trong sẽ được thẩm định trong trường hợp được giải mã.

Photo Credit: AP

Bà Jones cũng chỉ ra trong báo cáo đệ lên toà rằng, 57 mục bà cho rằng “không thuộc phạm vi đặc quyền” nhưng các luật sư của ông Cohen tranh chấp số tài liệu này.

Hơn 1 triệu tài liệu và hồ sơ bị FBI thu giữ trong cuộc bố ráp tại nhà và chỗ ở của ông Cohen vào tháng tư. Các luật sư của ông Cohen và ban pháp lý của ông Trump khiếu nại, cho rằng, 12.000 trong số này thuộc phạm vi đặc quyền luật sư-thân chủ nên các công tố viên không được xem.  Toà sau đó đã bổ nhiệm bà Barbara Jones xem xét, xác định tài liệu nào trong số này thuộc đặc quyền trên.

Michael Cohen – luật sư tư thân cận của Tổng thống Trump, người từng tuyên bố sẵn sàng đỡ đạn cho thân chủ – hiện đang bị điều tra gian lận ngân hàng và gian lận thuế, cũng như vi phạm tài chánh vận động tranh cử do một phần dính dáng đến khoản chi trả $130.00 Mỹ kim nhằm bịt miệng cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels về chuyện tình ái với ông Trump hơn một thập niên trước.

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus