Friday, January 27, 2023
spot_img

Vụ kiện tài liệu Mar-a-Lago chấm dứt sau khi Trump không kháng án quyết định phúc thẩm 

WASHINGTON (NBC News) — Donald Trump quyết định không kháng án chấm dứt bổ nhiệm luật sư đặc biệt xem xét tài liệu FBI thu giữ được tại Mar-a-Lago lên Tối cao Pháp viện, dọn đường cho các nhà điều tra cuối cùng nắm được số tài liệu lớn này. 

Toà Phúc thẩm liên bang khu vực 11 vào tuần trước bác bỏ vụ kiện cựu Tổng thống đệ đơn sau khi khi cơ quan điều tra liên bang thực thi trát khám xét. Toà Phúc  thẩm phán quyết đảo ngược án lệnh của Thẩm phán Aileen Cannon bổ nhiệm luật sư đặc biệt xem xét số tài liệu được FBI thu giữ và ngăn chặn không cho công tố viên sử dụng chúng trong cuộc điều tra Trump cất giữ hồ sơ nhạy cảm của chính phủ. 

Toà Phúc thẩm cho Trump thời hạn đến thứ 5 kháng án lên toàn bộ Hội đồng Phúc thẩm khu vực 11 hoặc Tối cao Pháp viện để tìm cách có lệnh tạm ngưng trước khi phán quyết có hiệu lực, nhưng họ đã không đệ đơn kháng án. 

Trong khi toán của cựu Tổng thống ít có hy vọng đảo ngược phán quyết phúc thẩm, nhưng quyết định không kháng án gây ngạc nhiên. Sau khi FBI thực thi trát khám xét  tại Mar-a-Lago vào ngày 8 tháng 8, cố vấn hàng đầu của Trump biết rõ chiến lược pháp lý của ông ta cho NBC News hay, cựu Tổng thống chắc chắn sẽ “kháng án tất cả mọi thứ lên Tối cao Pháp viện. Chúng tôi đấu tranh tất cả mọi chuyện.” 

Trong phán quyết 100% đồng thuận dài 21 trang vào cuối tháng 11, 3 Thẩm phán trong hội đồng Phúc thẩm khu vực 11 ở Atlanta bác bỏ vụ kiện được toán luật sư của cựu Tổng thống đệ đơn nhằm ngăn cản cuộc điều tra Trump đem tài liệu Mật chính phủ về cất giữ riêng tại Mar-a-Lago, và cản trở nỗ lực thu hồi lại của chính phủ. 

Toà Phúc thẩm chỉ trích  gay gắt quyết định can thiệp của Thẩm phán Aileen Cannon vào tháng 9. Phán quyết cho rằng, Toà cấp dưới không có quyền tài phán hợp pháp trong việc yêu cầu xem xét tài liệu hay cấm các nhà điều tra sử dụng những tài liệu đó, và không có lý do chính đáng để đối xử với ông Trump khác biệt  hơn bất cứ đối tượng khác của một trát khám xét. “Thực thi một trát khám xét tại tư gia của một cựu Tổng thống là điều bất thường, nhưng điều này không ảnh hưởng đến phân tích pháp lý của chúng tôi, hay nói cách khác, cho phép tư pháp can thiệp vào một cuộc điều tra đang diễn ra,” phán quyết ghi. Những hạn chế khi tòa có thể can thiệp vào một cuộc điều tra hình sự “được áp dụng bất kể chính phủ đang điều tra ai. Để tạo ra một ngoại lệ đặc biệt ở đây sẽ đi ngược lại nguyên tắc căn bản của quốc gia chúng ta mà luật của chúng ta áp dụng ‘đối với tất cả, không phân biệt số lượng, giàu sang hay chức vụ.” 

“Luật rõ ràng,” phán quyết ghi. “Chúng tôi không thể viết một phán quyết cho phép bất cứ đối tượng nào của một trát khám xét ngăn chặn các cuộc điều tra của chính phủ sau khi thực thi trát. Cũng như chúng tôi không thể viết một phán quyết chỉ cho phép các cựu tổng thống làm như vậy.”

Hương  Giang (Theo NBC News)

2 COMMENTS

  1. Từ khi TT tài ba Trump tuyên bố ra tranh cử TT 2024 , biden tham nhũng gian lận bầu cử và bọn đảng dâm chủ sợ đến mất ăn mất ngủ dzái chạy lên đến cần cổ tìm mọi cách cản đường ông ra tranh cử , nhưng lòng dân ý trời đã chọn ông ra tranh cử TT 2024 để cứu nước Mỹ , không có 1 thế lực hay cá nhân nào có thể cản được ông.

    MAKE AMERICA GREAT AGAIN 2024

    • Ý trời chỉ định Joe Biden làm phó TT 8 năm, làm TT 8 năm. Năm 2024 Biden Thắng trump long trời lở đất 10 triêu phiếu. Joe Biden 86 triệu, trump 76 triệu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments