Monday, February 6, 2023
spot_img

Vụ kiện ông Trump kích động bạo loạn bổ sung thêm 10 nguyên đơn nặng ký mới 

(Business Insider) – Vụ kiện liên bang chống lại cựu Tổng thống Donald Trump, luật sư của ông ta, và những kẻ cực hữu sau vụ tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 có thêm những nguyên đơn nặng ký mới. 

Vụ kiện do Dân biểu Bennie Thompson từ tiểu bang Mississippi và Hiệp hội Quốc gia vì sự Tiến bộ của Người da màu NAACP đệ lên toà vào ngày 21 tháng 2 vừa qua, cáo buộc ông Trump, luật sư Rudy Giuliani và hai tổ chức cực đoan Proud Boys và Oath Keepers âm mưu kích động bạo động nhằm ngăn chặn thủ tục chứng nhận kết quả bầu cử 2020, bổ sung thêm 10 nguyên đơn mới, trong đó có một số thành viên Quốc hội. 

Các luật sư tổ chức dân quyền đệ đơn kiện nhân danh Dân biểu Bennie Thompson – Chủ tịch Uỷ ban Nội an Hạ viện, cáo buộc bị đơn vi phạm Đạo luật Ku Klux Klan năm 1871 bằng việc tước quyền dân sự của đồng bào Mỹ, và cản trở cuộc kiểm phiếu cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1. 

Ngoài việc có thêm nguyên đơn mới, khiếu nại hiệu đính sẽ cũng bổ sung thêm những thông tin quan trọng liên quan đến vụ bạo động chết người ở Washington D.C. 

Trong suốt thời gian bạo loạn xảy ra, ông Thompson nằm trong số các nhà lập pháp bị buộc phải mang mặt nạ chống gas, và nằm bẹp trên sàn để trốn những kẻ bạo động, đơn kiện cho hay. Dân biểu Mississippi cuối cùng được dẫn ra khỏi Điện Capitol đến toà nhà Văn phòng Longworth, nơi ông trú ẩn cùng với hơn 200 nhà lập pháp, nhân viên và thân nhân họ. 

Trump chọn Jesse Binnall – luật sư Cộng hoà, người đã đệ đơn vụ kiện “Stop the Steal” ở Nevada – đại diện ông trong vụ kiện của NAACP. Vụ kiện “Stop the Steal” tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử 2020 nhưng thất bại. 

Vụ kiện của ông Thompson được mở rộng giữa lúc cựu Tổng thống đang đối mặt với một loạt rắc  rối pháp lý kể từ khi rời khỏi Toà Bạch Ốc vào ngày 20 tháng 1. 

Công tố viên quận Fulton, Georgia, vào tháng 2 thông báo họ chính thức mở cuộc điều tra hình sự xem liệu ông Trump có can thiệp vào bầu cử bằng việc gây sức ép để Chánh Thư ký tiểu bang Brad Raffensperger “tìm ra” thêm phiếu cho ông ta để có thể đảo ngược kết quả bầu cử. Tại New York, các nhà điều tra đang thẩm ra những giao dịch tài chánh nhằm xác định công ty của ông Trump có thổi phồng giá trị tài sản để nhận được những khoản vay ưu đãi, hay hạ thấp giá trị tài sản đó để được giảm thuế hay không. 

Bên cạnh đó, cựu Tổng thống cũng đối mặt với vụ kiện từ hai cảnh sát Điện Capitol lâu năm. Đơn kiện tố cáo ông  Trump “kích động, cổ võ, khích lệ, hướng dẫn và tiếp tay” cho đám đông bạo loạn gây chấn thương cho họ vào ngày 6 tháng 1. 

 Dân biểu Swalwell (Dân chủ – California) cũng khởi kiện ông Trump, Trump Jr., Rudy Giuliani, và Dân biểu Mo Brooks (Cộng hoà – Alabama) vì đã kích động bạo loạn. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments