Monday, December 5, 2022
spot_img

Vụ kiện mạ lỵ chống Trump: Hồ sơ điện thoại hậu thuẫn cáo buộc sách nhiễu tình dục 

Ông Trump có thể phải khai trong vụ kiện mạ lị ở New York

Vụ kiện mạ lị chống lại TT Trump được phép tiếp tục

NEW YORK (AP) — Liên quan đến vụ kiện mạ lỵ của cô Summer Zervos chống lại Tổng thống Donald Trump, hồ sơ điện thoại di động trước đây của Trump hậu thuẫn những cáo buộc bị sàm sỡ của nguyên đơn. 

Hơn một thập niên trước, Trump dùng số điện thoại riêng của mình gọi cho cựu thí sinh chương trình truyền hình thực tế “The Apprentice” của ông vào cùng thời gian mà cô tố cáo bị sách nhiễu tình dục. 

Các hoá đơn điện thoại của hãng Verizon trong khoảng thời gian 3 tháng từ cuối năm 2007 đến đầu năm 2008 cho thấy Trump trao đổi qua điện thoại với Zervos ít nhất 6 lần, kể cả vào ngày ông ta lưu trú tại khách sạn Beverly Hills. 

Lưu trú tại khách sạn này là phần quan trọng trong hồ sơ kiện của Zervos tại toà Thượng thẩm New York. Nguyên đơn tố cáo bị Trump sờ soạn, hôn hít khi đến ăn trưa với ông tại khách sạn này. 

Hồ sơ điện thoại được đệ lên toà cho thấy, nguyên đơn nhận được cú điện thoại của ông Trump vào một ngày tháng 12 năm 2007, khi Zervos bảo, ông trùm bất động sản gọi mời cô dùng bữa. Người phụ nữ nhận lời vì muốn được tư vấn về nghề nghiệp, nhưng kết cục lại bị hành hung tình dục. 

Hồ sơ cũng cho thấy một cuộc gọi từ máy ông Trump vào máy Zervos vào chiều hôm sau, và một số cuộc gọi từ máy cô vào máy ông Trump trong những tháng sau. Theo luật sư đại diện, bằng chứng các cuộc gọi cho thấy thân chủ nói sự thật. 

Luật sư tư của Tổng thống, ông Marc Kasowitz vào hôm thứ Hai cho rằng, cáo buộc của Zervos “hoàn toàn vô giá trị và không được chứng thực bởi bất cứ tài liệu nào.” 

Làm chủ nhà hàng ở California, Zervos từng tham gia chương trình truyền hình thực tế “The Apprentice” của ông Trump vào năm 2006. Người phụ nữ cho hay, cô sau đó liên lạc với ông Trump với hy vọng có thể tiến xa hơn trong nghề nghiệp. 

Nhưng theo nguyên đơn, ông trùm bất động sản có cử chỉ không đứng đắn hai lần vào tháng 12 năm 2007, một lần trong văn phòng của ông ta ở Trump Tower, New York, và sau đó tại khách sạn Beverly Hills ở California. 

Summer Zervos nằm trong số hơn chục phụ nữ trong mùa vận động tranh cử 2016 đã lên tiếng tố cáo bị ông ta sàm sỡ hay sách nhiễu tình dục nhiều năm trước. Trump gọi họ là “những kẻ nói láo” đang tìm cách gây thiệt hại cho ông ta với những “câu chuyện 100% bịa đặt.” Trump cũng gởi ra thông báo bác bỏ những cáo buộc của Zervos, và đăng lại ý kiến gọi họ là “trò lừa bịp.” 

Cả Trump và Zervos đều là người Cộng hoà. 

Zervos khởi kiện Trump tội mạ lỵ, cáo buộc Trump làm tổn hại thanh danh khi gọi cô là “kẻ nói láo.” 

“Hồ sơ điện thoại cho thấy, “nhiều chi tiết cụ thể mà cô Zervos đưa ra đều có thật,” luật sư Mariann Wang ghi trong hồ sơ đệ lên toà vào ngày 24 tháng 10. Vào lúc đó, các luật sư của ông Trump phản đối việc công khai hồ sơ điện thoại, nhưng sau đó thay đổi ý định. 

Hồ sơ điện thoại cho thấy, một cuộc điện thoại gọi đến cho Zervos từ Los Angeles vào ngày 21 tháng 12 năm 2017, khi lịch trình của Trump cho thấy ông bay sang miền Nam California, đến khách sạn Beverly Hills. 

Một cuộc gọi từ  Beverly Hills vào buổi chiều hôm sau, một ngày khi Zervos bảo, cô và Trump gặp nhau một chút tại khu đánh golf của ông ta ở Los Angeles. Hồ sơ lịch trình của ông có trong vụ kiện cũng cho thấy ông ta đến đó. 

Hồ sơ điện thoại cũng cho thấy hai cuộc gọi từ số của Zervos vào số ông Trump vào ngày 26 tháng 12 năm 2007. Zervos nói, cô nhận được đề nghị công việc lương thấp từ câu lạc bộ đánh golf. Zervos chia sẻ với Trump rằng, cô cảm thấy “đang bị phạt vì đã không ngủ với ông ta.” 

Hồ sơ cho thấy, có thêm hai cuộc điện thoại nữa từ Zervos vào tháng 1 và tháng 2 năm 2008. Nguyên đơn cho hay, cô có nói chuyện với Trump về công việc, và được bảo đừng gọi vào số riêng của ông nữa. Nhưng cô không nói rõ khi nào. 

Người phụ nữ bây giờ muốn Trump đính chính, xin lỗi và đền bù thiệt hại. 

Các luật sư của Trump  tin rằng, những ý kiến của ông là quan điểm riêng, và ông có quyền tự do ngôn luận để bày tỏ chúng. Cố vấn pháp lý của Tổng thống tìm cách bác bỏ vụ kiện, hay ít nhất là trì hoãn cho đến khi ông không còn làm tổng thống nữa. 

Hai bên vào hôm thứ Sáu đồng tình thời hạn chót vào ngày 31 tháng 1 để Tổng thống giao lời khai hữu thệ. 

Hương Giang (Theo AP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments