Vụ kiện mạ lị chống lại TT Trump được phép tiếp tục

Cô Summer Zervos. Photo Credit: AP

(Washington Post) – Cựu thí sinh chương trình “Apprentice” được toà cho phép tiếp tục theo đuổi vụ kiện mạ lị chống  lại Tổng thống Donald Trump liên quan đến cáo buộc sàm sỡ.

Cô Summer Zervos vào tháng 10 năm 2016 lên tiếng tố giác bị ông Trump lao vào hôn hít, sờ soạn ngực khi đang làm việc ở công ty của ông. Cáo buộc này bị ông Trump bác bỏ. Đến tháng 1 năm 2017, cô Zervos đệ đơn khởi kiện Tổng thống lên Toà Thượng thẩm New York sau khi ông Trump công khai tuyên bố thẳng thừng rằng, cô và những người phụ nữ khác là những “kẻ nói láo,” đang bịa chuyện vu khống sách nhiễu tình dục.

Phía ông Trump tìm cách ngăn cản hành động pháp lý. Luật sư tư của Tổng thống tranh cãi, vụ kiện mang động cơ chính trị, không có căn cứ, và một tổng thống không thể bị khởi kiện ở toà tiểu bang, “Những tuyên bố ông đưa ra là những quan điểm chính trị, vì vậy, được bảo vệ bởi Tu chính Án thứ Nhất.”

Cô Summer Zervos. Photo Credit: AP

Thẩm phán Jennifer G. Schecter vào hôm nay viện dẫn tiền lệ dẫn tới việc buộc tội cựu Tổng thống Bill Clinton năm 1998 đã ra phán quyết, “Một tổng thống đương nhiệm không được miễn trừ khỏi việc bị kiện ra toà liên bang đối với những hành động không chính thức.” Phán quyết này có thể buộc ông Trump phải trả lời các câu hỏi do luật sư bên nguyên đặt ra, và có thể khiến công chúng săm soi kỹ những cáo buộc hành vi sách nhiễu tình dục chống lại Tổng thống.

Ông Trump vẫn thường khẳng định, tất cả những người phụ nữ cáo giác ông có cử chỉ không đứng đắn đều nói láo, dựng chuyện.

Lần đầu tiên, cô Zervos công khai cáo buộc chống lại ông Trump tại một buổi họp báo diễn ra vào tháng 10 năm 2016, vào lúc một loạt các phụ nữ khác cũng tố cáo ông trùm bất động sản có hành vi sàm sỡ. Không lâu trước ngày tổng tuyển cử 2016, một đoạn băng ghi âm cuộc nói chuyện phiếm về đàn bà của ông Trump bị lôi ra ánh sáng, gây nhiều bất bình đối với ứng cử viên Cộng hoà. Trong một cuộc tranh luận tranh cử tổng thống, ông Trump đã mạnh mẽ phủ nhận từng dở trò quấy rối phụ nữ “nói phiếm” trong đoạn băng. Chính vì vậy, một số phụ nữ đã lên tiếng nhận từng là nạn nhân của ông Trump.

Thẩm phán Schecter đưa ra phán quyết bất lợi cho ông Trump vào lúc các luật sư tư của Tổng thống đang đối diện với một vụ kiện khác được cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels đệ lên Toà Thượng thẩm Los Angeles hồi đầu tháng, liên quan đến hợp đồng “bịt miệng” không cho cô tiết lộ mối quan hệ trăng hoa giữa hai người.

Cũng vào hôm nay, cựu người mẫu Playboy  Karen McDougal cũng đệ đơn khởi kiện American Media Inc. – công ty mẹ của National Enquireer – cáo buộc công ty đã trả cho cô $150.000 Mỹ kim để giữ im lặng.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus