Vụ kiện cáo buộc các con của Trump tham gia vào âm mưu lường gạt của bố

Photo Credit: AP

(Bloomberg) – Ba người con đầu của Donald Trump dính líu sâu tới âm mưu lường gạt hàng chục người Mỹ của bố họ nhiều năm trước khi ông ta đắc cử tổng thống, theo hồ sơ kiện của bốn người muốn trở thành doanh nhân.

Vụ kiện được lên toà vào tháng 10 năm ngoái. Vào ngày 31 tháng 1, bên nguyên hiệu đính khiếu nại, bổ sung thêm cáo buộc chống lại Donald Trump Jr., Ivanka Trump và Eric Trump đã lường gạt có hệ thống những người đã đóng hàng trăm ngàn Mỹ kim để được làm việc với một hãng tiếp thị có tên ACN Inc. được bên bị quảng bá. ACN hứa hẹn những cơ hội kinh doanh có rủi ro thấp và được quảng cáo rộng rãi trên show truyền hình “Celebrity Apprentice” của ông Trump.

Các con của ông Trump không chỉ đơn giản cho ACN mượn danh, hồ sơ kiện hiệu đính cho hay. Họ thường xuyên xuất hiện bên cạnh những nhà đồng sáng lập ACN trên show truyền hình của ông bố, cũng như trên các tấm hình, bài đăng trên mạng xã hội và các tài liệu khác.

Từ năm 2005 đến ít nhất là năm 2015, gia đình Trump nhận hàng triệu Mỹ kim từ các khoản chi trả bí mật để quảng bá ACN đến những người hy vọng trở nên giàu có nhờ bán sản phẩm của công ty.

Vụ kiện cho rằng, âm mưu thúc đẩy giá trị mơ hồ của ACN trở nên có giá trị trong con mắt người tiêu dùng nhờ hình ảnh của Trump trên chương trình “Celebrity Apprentice.” Những người con của ông Trump hiểu được sức mạnh của sự thành công của chương trình và tận dụng để giúp công ty lường gạt người tiêu dùng, đơn kiện ghi.

Gia đình Trump đã yêu cầu thẩm phán Lorna Schofield bác bỏ vụ kiện. Tại phiên điều trần ngày 14 tháng 1, luật sư biện hộ tuyên bố ông Trump không liên can gì đến bất cứ vụ gian lận nào. Ông chỉ dùng danh tiếng của mình để hậu thuẫn cho ACN từ năm 2006 đến 2015, nhưng chưa từng làm chủ hay kiểm soát công ty. Và bên nguyên không xác định được bất cứ tuyên bố gian lận nào từ những người khác.

Vụ kiện hiệu đính nhằm giải quyết một số câu hỏi từ thẩm phán tại phiên điều trần trước đó. Ivanka Trump đặc biệt cân nhắc sự hiểu biết của cô về sức mạnh của “thương hiệu Trump” trong việc quảng bá các sản phẩm trên “The Apprentice.”

Vụ kiện hiệu đính cũng bổ sung thêm những hồi ức cụ thể của bên nguyên nghe Trump ca ngợi ACN khi nhà sáng lập của công ty xuất hiện trong show nổi tiếng của ông ta. “Quý vị có một cơ hội lớn trước mắt tại ACN, không có bất cứ nguy cơ nào,” một trong những nguyên đơn nhớ ông Trump nói như vậy.

Một nguyên đơn khác nhớ, ông Trump vào năm 2014 tuyên bố trên truyền hình rằng sản phẩm điện thoại màn hình của ACN “thực sự cách mạng hoá cách chúng ta liên lạc với nhau,” và “Tin tôi đi, nó đang thay đổi mọi thứ! Sự thật tuyệt đối là kỹ thuật này sẽ có mặt trong mọi gia đình trong vài năm tới.” Nhưng sản phẩm chủ lực của ACN nhanh chóng bị lu mờ bởi Skype và sự ra đời của điện thoại thông minh.

Vụ kiện Doe chống lại Công ty Trump, 18-cv-09936, được khởi kiện tại Toà liên bang quận Nam New York (Manhattan).

Hương Giang (Theo Bloomberg)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus