Thursday, January 26, 2023
spot_img

Vụ hành hung Paul Pelosi ảnh hưởng quyết định hồi hưu của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi 

(CaliToday Tổng Hợp) – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California ) cho hay, vụ tấn công chồng bà, ông Paul Pelosi, sẽ ảnh hưởng đến quyết định liệu có hồi hưu khỏi Quốc hội nếu Dân chủ mất quyền kiểm soát Hạ viện trong kỳ bầu cử giữa kỳ  vào thứ Ba. 
“Tôi phải nói quyết định của mình sẽ bị ảnh hưởng bởi những gì xảy ra khoảng 1 hay 2 tuần trước,” Pelosi chia sẻ với Anderson Cooper trên chương trình phỏng vấn độc quyền với CNN, lần đầu tiên kể từ khi ông Paul bị hành hung. 
Khi Cooper chất vấn thêm, có phải quyết định hồi hưu sẽ bị vụ hành hung ảnh hưởng hay không, Pelosi trả lời “Đúng vậy!” 
Pelosi chia sẻ ý kiến trên chưa đầy 2 tuần sau khi ông Paul Pelosi 82 tuổi bị hành hung tàn bạo ngay trong nhà. Nhà chức trách địa phương và liên bang đệ cáo trạng truy tố David DePape 42 tuổi nhiều tội danh, kể cả cố sát, sau khi y đập cửa kiếng sau, đột nhập vào biệt thự của vợ chồng Pelosi ở San Francisco vào đầu giờ sáng ngày 28 tháng 10, tìm bắt Chủ tịch Hạ viện làm con tin, và dùng búa hành hung ông Paul. 
Nancy Pelosi kể lại, bà biết chồng bị hành hung tàn bạo vào tuần trước khi Cảnh sát Capitol đến gõ cửa vào 5h sáng. “Tôi nghe tiếng chuông, mở mắt ra, mới 5h sáng, chắc họ bấm lộn cửa. Nhưng tiếng chuông vẫn tiếp tục, và cuối cùng, bang, bang, bang, tiếng đập cửa,” Chủ tịch Hạ viện nhớ lại.  “Tôi vùng dậy, chạy ra cửa, và tôi rất sợ. Tôi thấy Cảnh sát Capitol, và họ nói: Chúng tôi phải vào nói chuyện với bà.’” 
“Và tôi nghĩ đến con và cháu. Tôi không bao giờ nghĩ rằng sẽ là Paul, vì anh biết đó, tôi biết, ông ấy sẽ không đi nhiều nơi. Và họ vào. Vào lúc đó, chúng tôi thậm chí không biết ông ấy đang ở đâu,” Pelosi kể. 
Cảnh sát Capitol đầu tiên biết về vụ tấn công khi để ý nhiều xe cảnh sát bật đèn trước biệt thự của Pelosi ở San Francisco qua màn hình giám sát từ Washington. Paul Pelosi được đưa vào bệnh viện phẫu thuật nứt hộp sọ và bị chấn thương nghiêm trọng ở cánh tay. Hiện ông đang bình phục. 
Vụ tấn công cũng diễn ra trước bầu cử giữa kỳ, khi Cộng hoà đang chiếm ưu thế sẽ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện – một kết quả sẽ đặt dấu chấm hết đối nhiệm kỳ Chủ tịch Hạ viện của Pelosi, và đặt ra những câu hỏi liệu lãnh đạo lâu năm của Dân chủ sẽ hồi hưu hay không. 
82 tuổi, Nancy Pelosi vào năm 2018 hứa sẽ từ bỏ cây búa Hạ viện vào cuối nhiệm kỳ, nhưng một số nhà lập pháp Dân chủ nghĩ, bà có thể vẫn tiếp tục giữ ghế nếu đảng giành được chiến thắng và vẫn nắm quyền Hạ viện. Tuy nhiên, một kết quả như vậy sẽ là bất ngờ lớn, và rất khó xảy ra vì Cộng hoà đang trên đà giành Hạ viện. 
Bản thân Chủ tịch Hạ viện kín tiếng về những dự tính tương lai. 
Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments