Saturday, December 3, 2022
spot_img

Vụ án Giuliani – cuộc đụng độ giữa công tố viên tài năng  và luật sư danh tiếng 

(Bloomberg) – Cách đây 2 tháng, luật sư đại diện Rudy Giuliani đề nghị đưa thân chủ đến để công tố viên liên bang thẩm vấn, nhưng với điều kiện là họ phải nói rõ sẽ hỏi những chủ đề gì. 

“Không thoả thuận gì hết – No deal!” Phụ tá Biện lý Hoa Kỳ Nicolas Roos trả lời  thẳng thừng. Ông nhắc lại những gì họ đã nói kể từ khi bắt đầu điều tra những hoạt động của cựu  Thị trưởng New York và đồng thời là luật sư tư của ông Donald Trump vào năm 2019: Họ rất vui được nghe những gì Giuliani nói, nhưng không có chuyện xem xét trước câu hỏi của họ. 

“Tại sao anh lại làm khó như vậy?” luật sư Bob Costello hồi đáp email. 

Mọi thứ trở nên khó khăn như thế nào trở nên rõ ràng hơn vào 6h sáng thứ Tư tuần trước khi FBI đột kích vào tư gia và văn phòng của Giuliani, thực thi trát khám xét, thu giữ những thiết bị điện tử. 

Giuliani hiện không bị cáo buộc bất cứ tội ác nào. Ông ta cho hay, công tố viên đang điều tra liệu có vi phạm luật vận động hành lang cho lợi ích của Ukraine hay không. Cựu luật sư tư của ông Donald Trump tuyên bố chưa bao giờ làm việc cho bất cứ ai ở Ukraine, và cuộc điều tra được thúc đẩy bởi động cơ chính trị trong văn phòng Biện lý Quận Nam New York, nơi ông ta từng làm lãnh đạo tại đây. 

Bằng cách nào Giuliani phát giác ra nhân viên FBI đứng trước cửa nhà mình chủ yếu là câu chuyện làm thế nào mà hai bên, vốn thường xuyên tham gia kể từ những ngày đầu vụ án, chủ yếu “ông nói gà, bà nói vịt.” Những đụng chạm của họ cho thấy trước những gì có thể diễn ra trong những tháng tới, và có thể là cuộc đụng độ tại phòng xử án giữa 3 công tố viên trẻ tuổi tài năng và toán luật sư lâu đời của Giuliani – những người thành danh vài thập niên trước.

Nhóm Phụ tá Biện lý Hoa Kỳ lãnh đạo cuộc điều tra Giuliani gồm có Rebekah Donaleski, Aline Flodr và Roos thuộc Ban chống tham nhũng công của cơ quan Biện lý. 

Donaleski, Roos và Flodr vẫn còn ở trong trung học khi Giuliani đã nổi tiếng là “Thị trưởng của Mỹ” sau vụ tấn công khủng bố vào Trung tâm Thương mại Thế giới, và không có ai trong số họ chào đời khi ông ta làm Biện lý Hoa Kỳ tại khu vực Quận Nam New York vào năm 1983. Nhưng xuất thân của họ cũng khá tương tự với những công tố viên phục vụ dưới tay Giuliani hồi đó: Tốt nghiệp trường luật danh tiếng, làm việc cho các công ty luật hàng đầu trước khi gia nhập văn phòng biện lý có danh tiếng và chọn lọc nhất nước Mỹ.

Sẽ được thăng chức lãnh đạo bộ phận chống tham nhũng công vào tuần sau, Donaleski 35 tuổi trước đây từng làm trong ban chống khủng bố và ma tuý quốc tế, nơi bà truy tố thành công kẻ âm mưu đánh bom xe điện ngầm New York, và một cựu lính bắn tỉa  thuộc lực lượng đặc biệt – người trở thành kẻ giết người thuê. Tốt nghiệp trường Đại học Rice, Donaleski tham gia trường luật Columbia, và làm việc ở Cleary Gottlieb Steen & Hamilton trước khi trở thành công tố viên liên bang. 

Trong khi đó Roos đã tham gia vào một số hồ sơ liên quan đến vòng thân cận của ông Trump. Ông lãnh đạo truy tố vụ gian lận tường biên giới chống lại cựu Chiến lược gia của ông Trump là Steve Bannon – người được cựu Tổng thống  ân xá trong những ngày cuối cùng trước khi kết thúc 4 năm nhiệm kỳ. Ross cũng nằm trong toán đã truy tố Michael Cohen – cựu luật  sư tư của ông Trump. 

Flodr 36 cũng là một công tố viên nặng ký, từng tham gia vào những cuộc điều tra hối lộ thể thao đại học và buôn bán ma tuý trên mạng trực  tuyến. 

Cả ba công tố viên này đều truy tố cộng sự của Giuliani là Lev Parnas and Igor Fruman tội vi phạm tài chánh vận động tranh cử và những vi phạm khác. Hai người Mỹ gốc Ukraine này liên quan đến nỗ lực đào bới thông tin gây thiệt hại cho Biden ở Ukraine vào năm 2018 và 2019, và việc thúc đẩy sa thải cựu Đại sứ Mỹ tại Kiev vào lúc đó là bà Marie Yovanovitch. Liệu những việc đó có được thực hiện vì lợi ích của Ukraine hay không một trong những vấn đề trọng tâm trong cuộc điều tra Giuliani. 

Các nhà điều tra cũng đang tìm hiểu nỗ lực của Giuliani tìm mọi cách thuyết phục Toà Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao cấp thị thực nhập cảnh cho cựu công tố viên Ukraine Viktor Shokin – người được Giuliani mời sang Mỹ để tham gia phỏng vấn, nói về những thông tin không đúng sự thật về Biden.  

Bản thân Costello từng làm phụ tá Biện lý Hoa kỳ trong 6 năm vào những năm thập niên 1970, trở thành Phó lãnh đạo Ban hình sự. Ông ta tham gia vào toán luật sư đại diện Giuliani gồm có cựu Thẩm phán tiểu bang New York Barry Kamins và John Leventhal, và cựu công tố viên Brooklyn Arthur Aidala và Michael Jaccarino. Gíao sư trường luật Harvard, Alan Dershowitz – người bênh vực Trump trong phiên luận tội đầu tiên – cũng tham gia với tư cách cố vấn. 

Với sự tham gia của Kamins – người đã viết sâu rộng về luật khám xét và thu giữ, và Dershowitz cho thấy họ sẽ thách thức trát khám xét FBI thực thi vào tuần trước. Trong một cuộc phỏng ván, Costello cho rằng, toán luật sư của ông cũng quan ngại về bước đi quyết liệu của công tố viên mà thân chủ của họ không hay biết: trát đòi tống thẳng cho Apple Inc nhằm tìm trương mục iCloud của ông ta vào năm 2018 và 2019. Theo Costello, họ chỉ phát giác ra trát đòi tại phiên điều trần kín vào tuần trước, không lâu sau FBI đột nhập nhà và văn phòng Giuliani. 

Costello cho rằng, lập luận chính của Giuliani sẽ là, những quy định vận động hành lang cho nước ngoài không ứng dụng cho ông ta vì tất cả những nỗ lực của ông ta ở Ukraine là nhân danh cá nhân thân chủ Trump. 

Bản chất chính xác việc Giuliani đại diện ông Trump vào lúc đó có thể là chìa khoá trong vụ này. Costello cho rằng, Giuliani trở nên liên quan với Ukraine khi th1ch thức những cáo buộc Nga thông đồng với chiến dịch tranh cử 2016 của ông Trump vốn được công tố viên đặc biệt Robert Muller lãnh đạo. 

Hương Giang (Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments