Home Hoa Kỳ Vindman: giá trị của quốc gia bị đe dọa dưới thời Trump

Vindman: giá trị của quốc gia bị đe dọa dưới thời Trump

 
Cựu Trung tá Alexander Vindman, người đã bị sa thải khỏi vị trí tại Tòa Bạch Ốc sau khi ông làm chứng trong cuộc điều tra luận tội chống lại Tổng thống Trump, đã viết xã luận trong ngày thứ bảy: “Không có gì trong sự nghiệp hay cuộc sống của tôi mối đe dọa và  tình trạng nguy hiểm hơn như tại thời điểm này. “

Vindman  tuyên bố nghỉ hưu khỏi quân đội vào tháng trước, với lý do “chiến dịch bắt nạt, đe dọa và trả thù” do tổng thống đứng đầu

Trong một bài tiểu luận cho The Washington Post , Vindman đã so sánh chính phủ hiện tại với chính phủ Liên Xô. Vindman và gia đình di cư từ Ukraine khi anh còn là một cậu bé.

“Chính phủ quốc gia trong vài năm qua đã gợi nhớ nhiều hơn đến chế độ độc tài mà gia đình tôi đã chạy trốn hơn 40 năm trước”, ông viết.

Vindman nói tiếp: “Người dân của chúng ta đang phải chịu những cuộc tấn công tương tự như những kẻ bạo chúa tung ra để chống lại những người chỉ trích và đối thủ chính trị của họ”. 

Vindman cũng nói ông Trump “liều lĩnh hạ thấp” mối đe dọa của  đại dịch coronavirus .

Vindman đã nghe cuộc điện đàm ngày 25/7/2019 giữa Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó Trump đề nghị Ukraine điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden. Vindman nói rằng hành động của Trump là “không phù hợp” và ông chủ Tòa Bạch Ốc đã đòi hỏi một thỏa thuận “có đi có lại” với Ukraine. Và khi điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện hồi tháng 11, Vindman bảo đảm với cha mình rằng ông không lo ngại phải đối mặt với sự trả thù từ tổng thống.

Vindman tin rằng ông Trump sẽ bị đánh bại vào tháng 11

Vindman từng giữ chức giám đốc các vấn đề châu Âu tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC), là viên chức Tòa Bạch Ốc đương nhiệm đầu tiên ra làm chứng trước Hạ viện Mỹ trong nỗ lực xem xét bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump của phe Dân chủ hồi cuối tháng 10/2019.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus