Viên chức Y tế  tung thuyết âm mưu, cảnh báo nổi loạn có vũ trang 

Politico: Viên chức Bộ Y tế điều chỉnh báo cáo CDC cho khớp tuyên bố của Trump 

WASHINGTON (New York Times) — Viên chức thông tin hàng đầu tại Bộ Y tế và Nhân sinh Hoa Kỳ vào Chủ nhật mặc dù không có bằng chứng nhưng đưa ra tuyên bố xanh rờn: CDC đang nuôi dưỡng “đơn vị kháng chiến”quyết tâm làm suy yếu Tổng thống Donald Trump. 

Michael Caputo 58 tuổi – Phụ tá Bộ trưởng về các vấn đề công cộng – hiện đang đối mặt với làn sóng chỉ trích gay  gắt sau khi bị tố cáo đã điều chỉnh báo cáo của CDC sao cho khớp với những tuyên bố của Tổng thống. Caputo cho rằng, cá nhân ông ta đang gặp nguy hiểm. 

“Mọi người hiểu rằng, người ta sẽ giết tôi, và thật không may, tôi nghĩ đó là những gì đang diễn ra,” Caputo nói trên một đoạn băng truyền trực tiếp trên Facebook cá nhân nơi ông ta có khoảng 5000 bạn bè. Đoạn băng được xem hơn 850 lần, và được 44 người hâm mộ chia sẻ lại. 

Từng là viên chức vận động tranh cử của ông Trump vào năm 2016, không có kinh nghiệm, kiến thức về y tế công cộng, nhưng là người hết mực trung thành với chủ nên Caputor được Toà Bạch Ốc đưa về Bộ Y tế vào tháng Tư. “Ông Caputo tham gia vào phần quan trọng, không thể thiếu được trong ứng phó virus corona của Tổng thống, dẫn đầu thông điệp công cộng khi nhân dân Mỹ cần thông tin y tế công cộng để đánh bại đại dịch COVID 19,” Bộ Y tế ghi trong tuyên bố. 

“Kể từ khi tham gia vào chính phủ, gia đình và cá nhân tôi tiếp tục bị đe doạ,” và quấy rối bởi những kẻ sau này đã bị truy tố. “Điều này đè nặng lên chúng tôi, và chúng tôi đánh giá cao tình bạn hữu và ủng hộ của Tổng thống Donald Trump khi chúng tôi giải quyết những vấn đề này và giữ cho con cái chúng tôi an toàn.” 

Caputo công khai đưa ra quan điểm chống lại các nhà khoa học, truyền thông và Dân chủ sau khi truyền thông vào cuối tuần loan tin cụ thể toán của ông ta đã can thiệp một cách có hệ thống vào báo cáo của CDC về đại dịch và những bùng phát dịch bệnh khác. Cựu viên chức và viên chức đương nhiệm tại CDC cho Politico và New York Times và các cơ quan truyền thông khác hay, ông Caputo và một cố vấn hàng đầu thường xuyên yêu cầu cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ điều chỉnh, trì hoãn Báo cáo Bệnh trạng và Tử vong Hàng tuần như thế nào. Họ tin, cập nhật hàng tuần của CDC nhằm làm suy yếu thông điệp của ông Trump rằng đại dịch đang được kiểm soát. 

Được xem là tài liệu “linh thiêng nhất” vì tầm quan trọng và sự tín nhiệm quốc tế, những báo cáo này theo thông lệ được bảo vệ khỏi những can thiệp chính trị, đến nỗi các viên chức chỉ được xem báo cáo trước khi chúng được công khai. 

Ông Caputo vào hôm Chủ nhật lên Facebook than phiền rằng mình đang bị truyền thông bao vây, tình trạng sức khỏe có vấn đề, và sức khỏe tâm thần không được tốt.

“Tôi không muốn một mình ở Washington,” Caputo nói, miêu tả “những bóng đen trên trần nhà, ở đó một mình, những bóng đen kéo dài.” Rồi Caputo chuyển sang một loạt những lý thuyết âm mưu, đỉnh điểm là dự báo ông Trump sẽ đắc cử, nhưng đối thủ Dân chủ Joe Biden sẽ từ chối công nhận. “Và khi Donald Trump từ chối nhượng bộ tại lễ nhậm chức, nổ súng sẽ bắt đầu,” Caputo nói. “Những cuộc tập trận mà mọi người thấy không là  gì cả. Nếu ai đó có súng, hãy mua đạn dược, nam giới, nữ giới, vì lúc đó sẽ khó mà có được.” 

Toà Bạch Ốc đưa Caputo về Bộ Y tế nhằm khẳng định quyền lực kiểm soát lớn hơn ông Alex Azar II, người lãnh đạo Bộ Y tế và Dân sinh từ năm 2018. Công việc của ông ta là điều hợp thông tin ở cơ quan có 80.000 nhân viên, có chức năng là trung tâm y tế công cộng Mỹ bao gồm Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, CDC, và Viện Y tế Quốc gia, dẫn đầu ứng phó đại dịch virus corona của chính phủ. 

Caputo trên Facebook khoe khoan, đích thân Tổng thống đưa ông ta phụ trách chiến dịch quảng cáo dịch vụ công trị giá $250 triệu Mỹ kim, nhằm hỗ trợ người Mỹ quay trở lại bình thường. 

Bất chấp bị chỉ trích can thiệp thô bạo vào CD, Caputo dự báo mình vẫn tại vị vì được ông Trump ủng hộ. “Tôi sẽ không đi đâu,” ông ta nói. “Tôi thề trước Chúa, vì Chúa là nhân chứng của tôi, tôi sẽ không ngừng lại.” 

Những tuyên bố được Caputo đưa ra trên Facebook vào lúc ông Trump gia tăng chỉ trích các nhà khoa học chính phủ liên bang, than phiền vô cớ rằng, họ đang tìm cách phá hoại nỗ lực chống lại đại dịch virus corona của chính phủ ông ta vì những lý do chính trị. 

Caputo lặp lại ý này, bảo rằng, các khoa học gia “nằm sâu trong ruột của CDC đã từ bỏ khoa học, trở thành những động vật chính trị.” 

Hương Giang (Theo New York Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus