Viên chức Quốc phòng phê chuẩn cấp viện trợ Ukraine từ chức theo yêu cầu của Trump 

Provided by CBS News

Washington (CBS News) — Một viên chức hàng đầu về chính sách của Ngũ Giác Đài, người ban đầu đã phê chuẩn cấp viện trợ quân sự cho Ukraine, nộp đơn từ chức sau yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.

“Các viên chức cao cấp trong chính phủ được Tổng thống bổ nhiệm phục vụ theo ý nguyện của Tổng thống, và vì vậy, theo yêu cầu của ông, tôi nộp đơn từ chức, bắt đầu vào ngày 28 tháng 2 năm 2020,”c – Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách về chính sách ghi trong đơn từ chức. 

CNN là hãng truyền thông đầu tiên loan tin ông Rood sẽ rời Bộ Quốc phòng. Theo các nguồn tin, ông mất sự ủng hộ từ lãnh đạo an ninh quốc gia hàng đầu. 

Tổng thống sau đó xác nhận việc Rood rời Bộ Quốc phòng trên Twitter vào sáng thứ Tư. “Tôi muốn cám ơn John Rood đã phục vụ quốc gia chúng ta, và chúc ông ấy sẽ đạt được mục tiêu trong tương lai,” Trump ghi, bình luận mẩu tweet khác từ ký giả của tờ Bloomberg News, trong đó nói, Rood “đối mặt với áp lực từ chức từ một số người đã mất niềm tin vào năng lực thực hiện chương trình nghị sự của Tổng thống.” 

Trong thư từ chức đề ngày 19 tháng 2, Rood viết, ông được Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper thông báo, Tổng thống yêu cầu từ chức. Rood không  nhắc đến lý do dẫn đến quyết định này. 

Rood giữ vai trò về chính sách từ tháng 1 năm 2018, và ông là cố vấn chính về chính sách cho Bộ trưởng Quốc phòng. Cấp phó của Rood, Tiến sĩ James Anderson sẽ tạm thời đảm nhiệm công tác của thứ trưởng phụ trách chính sách cho đến khi có người thay thế được Thượng viện chuẩn thuận. 

Ông Rood vào tháng 5 năm 2019 đã gởi thư xác nhận với Quốc hội rằng chính phủ Ukraine bắt đầu thực thi cải tổ, giảm tình trạng tham nhũng và thúc đẩy trách nhiệm. Xác nhận này là thủ tục cần thiết để Ngũ Giác Đài  cấp $250 triệu viện trợ quân sự cho Kiev, nằm trong gói viện trợ lớn hơn gần $400 triệu Mỹ kim. 

Tuy nhiên, Văn phòng Ngân sách và Quản trị của Toà Bạch Ốc vào tháng 7 giữ lại viện trợ sau khi ông Trump đưa ra những quan ngại về tình trạng tham nhũng ở Ukraine. Việc đóng băng viện trợ quân sự cho Ukraine trở thành tâm điểm cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump. Dân chủ tố cáo ông Trump đã dùng hỗ trợ quân sự để đặt điều kiện để buộc Tổng thống Volodymyr Zelensky công khai thông báo mở cuộc điều tra hai bố con ông Joe Biden. Trump bị Hạ viện Dân chủ luận tội lạm quyền và cản trở Quốc hội vào tháng 12, nhưng được Thượng viện Cộng hoà tha bổng hồi đầu tháng 1 sau phiên xét xử luận tội chóng vánh không có nhân chứng. 

Trước khi tham gia vào Ngũ Giác Đài dưới sự lãnh đạo của cựu Bộ trưởng Jim Mattis, ông Rood từng giữ qua những chức vụ tại Bộ Ngoại giao, Hội đồng An ninh Quốc gia, Bộ Quốc phòng và Cơ quan Tình báo Trung ương. Ông cũng từng làm Phó Chủ tịch trong công ty an ninh tư nhân Lockheed Martin, và Raytheon. 

Hương Giang (Theo CBS News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus