Viên chức Ngũ Giác Đài khai: Trump chỉ thị đóng băng viện trợ Ukraine 

Photo Credit: AP Photo/J. Scott Applewhite)

(NBC News) – Laura Cooper – Viên chức hàng đầu của Ngũ Giác đài giám sát chính sách Ukraine –  cho các nhà điều tra luận tội hay, Tổng thống Donald Trump vào mùa hè năm nay đã chỉ thị các cơ quan liên bang đóng băng viện trợ Kiev, theo biên bản lời khai mới được công bố vào hôm thứ Hai. 

Trong phiên điều trần trước 3 Uỷ ban điều tra luận tội của Hạ viện diễn ra vào ngày 23 tháng 10, Cooper khai, bà và các viên chức Ngũ Giác Đài đã trả lời các câu hỏi về viện trợ cho Ukraine vào khoảng giữa tháng 6, vì vậy Cooper rất ngạc nhiên khi một trong những cấp dưới thông báo về việc đóng băng viện trợ, trong một cuộc họp vào tháng 7. 

“Quý vị biết, tôi có biên bản tóm tắt cuộc họp, trong đó có phần bàn về OMB (Văn phòng Quản trị và Ngăn sách) nói rằng, họ đang giữ lại Thông báo Quốc hội liên quan đến Ukraine,” biên bản lời khai của bà Cooper ghi. Theo viên chức, việc này hết sức “bất thường.” 

Cooper cho hay, bà tham dự cuộc họp vào ngày 23 tháng 7, tại đây, những quan ngại của ông Trump về Ukraine và hỗ trợ an ninh cho Kiev được đưa ra bàn. Và những quan ngại của Tổng thống được tạm quyền Đổng lý Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney truyền đạt. Vài ngày sau, vào ngày 26 tháng 7, Cooper phát giác ra, cả viện trợ nhân đạo và viện trợ quân sự cho Ukraine đều bị ảnh hưởng. 

Khi được hỏi, liệu Tổng thống có phải được quyền ra chỉ thị giữ lại  viện trợ như vậy không, bà Cooper đáp: Có quan ngại rằng ông ấy không có quyền như vậy. 

Trong buổi họp tiếp theo với các nhân viên an ninh quốc gia, Cooper khai, bà cho những người tham dự hay, “Có hai cơ chế hợp pháp nếu Tổng thống muốn ngưng viện trợ” – thông báo cho Quốc hội hoặc Bộ Quốc phòng để “tái lập chương trình.” Cooper nói, “Nhưng tôi bảo, cách nào đi chăng nữa thì cũng phải thông báo cho Quốc hội.” Khi được hỏi chuyện này có xảy ra hay không, Cooper đáp, “đã không xảy ra!”

Trong một thông báo chung, Chủ tịch 3 Uỷ ban lãnh đạo điều tra luận  tội gồm Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff (Dân chủ – California), Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel (Dân chủ – New York), và Quyền Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện Carolyn Maloney (Dân chủ – New York) cho hay, bà Cooper khai, ông Trump “thông qua Văn phòng Quản trị và Ngân sách, đã chỉ thị đóng băng hàng trăm triệu Mỹ kim viện trợ quân sự quan trọng cho Ukraine, đi ngược lại quyết định của các viên chức Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan.” 

Thông báo cũng cho hay, Cooper “cũng như những viên chức khác, bày tỏ quan ngại với cấp trên về tính hợp pháp của việc giữ lại ngân sách do quốc hội phân bổ, cũng như những thách thức mà việc trì hoãn sẽ đặt ra đối với vấn đề chi tiêu ngân khoản này. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus