Viên chức FBI: Nga muốn chúng ta chia rẽ lẫn nhau 

pHOTOO cREDIT: AP

WASHINGTON (AP) — Nga muốn nhìn thấy người Mỹ tự chia rẽ lẫn nhau khi Hoa Kỳ đang bước vào kỳ bầu cử mới, một viên chức FBI đưa ra khuyến cáo vào thứ Hai. 

David Porter – phụ tá lãnh đạo Lực lượng Đặc nhiệm chống Ảnh hưởng Nước ngoài của FBI – tố cáo Nga đang thực hiện những hoạt động công khai nhằm tuyên truyền những thông tin bị bóp méo, khai thác sự chia rẽ trong xã hội và gieo rắc nghi ngờ về tính toàn vẹn của bầu cử Mỹ và khả năng của các nhà lãnh đạo. 

Porter phát biểu tại hội nghị an ninh bầu cử diễn ra tại Capitol Hill chỉ vài ngày sau khi những tuyên bố mâu thuẫn được đưa ra trong buổi họp báo cáo tình báo cho các nhà lập pháp Hạ viện về những đe dọa bầu cử từ Nga và các quốc gia khác. Tại buổi họp này, một chuyên viên tình báo đã cho các uỷ viên Uỷ ban Tình báo Hạ viện hay, Nga đang hậu thuẫn chiến dịch tái  tranh cử của Trump. Trong khi đó, nhà chức trách cũng thông báo cho ứng cử viên hàng đầu của Dân chủ, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders rằng, Nga đang thúc đẩy để ông được đề cử. 

Porter không đá động gì đến báo cáo tình báo, hay liệu Nga ưu ái cho ứng cử viên cụ thể nào đó không. Ông chỉ cho biết, Nga nhìn chung tham gia vào “những cuộc tranh cãi” nhằm mục đích làm mờ sự thật, làm xói mòn niềm tin của nhân dân Mỹ vào các cơ quan dân chủ và bới sâu thêm vào những đường nứt xã hội vốn có. “Mục tiêu chính không phải là tạo ra dòng sự thật khác mà tạo đám mây bao phủ chung quanh sự thật đó, và làm suy mòn khả năng phát giác ra chúng, tạo ra tâm lý không có nguồn tin hay câu chuyện nào đáng tin cậy,” Porter nói. 

FBI thành lập Lực lượng Đặc nhiệm chống Ảnh hưởng Nước ngoài sau khi sự can thiệp rộng rãi của Nga vào bầu cử 2016. Lực lượng đặc nhiệm ban đầu dự tính chỉ  tập trung vào Nga, nhưng sau đó cũng chống lại hoạt động gây ảnh hưởng khác, gồm xâm nhập và các phương pháp kín đáo khác từ Trung Quốc, Bắc Hàn và Iran. 

Các viên chức Mỹ nhìn thấy Trung Quốc là một đe doạ hiếu chiến, đặc biệt về vấn đề gián điệp và trộm tài sản trí tuệ, nhưng Porter cho rằng, mục tiêu của Bắc Kinh ít gieo rắc hỗn loạn ở Mỹ, nhưng nhiều hơn về quảng bá và phát triển chỗ đứng kinh tế trên thế giới. 

“Nói đơn giản, Nga muốn xem chúng ta chia rẽ lẫn nhau, trong khi Trung Quốc lại tìm cách suy giảm kinh tế của chúng ta dần dần qua các thế hệ,” Porter nói. 

Các viên chức tình báo không công khai đưa ra lời bình luận về cuộc họp với Uỷ ban Tình báo Hạ viện diễn ra vào ngày 13 tháng 2. Một viên chức tình báo cho hay, các nhà lập pháp không được thông báo việc Nga đang hậu thuẫn cho Trump. Nhưng những người biết rõ cuộc họp cho hay, chuyên viên tình báo thông báo cho họ Kremlin đang tìm cách giúp Trump tái đắc  cử. 

Hương Giang (Theo AP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus