Viên chức Cộng hoà kêu gọi ủng hộ Dân chủ 2022 để cứu Đảng khỏi những kẻ cuồng Trump 

(Business Insider) – Hai viên chức Cộng hoà hối thúc cử tri cùng đảng bỏ phiếu cho Dân chủ trong các cuộc bầu cử giữa kỳ 2022, vì đó có thể là cách để “chống lại những kẻ cuồng Trump.”

Đổng lý Bộ Nội an dưới thời ông Donald Trump, Miles Taylor và Christine Todd Whitman – cựu Thống đốc Cộng hoà New Jersey – vào thứ Hai có bài xã luận đăng trên New York Times. 

Hai tác giả kêu gọi cử tri căn cứ Cộng hoà cân nhắc hỗ trợ Dân chủ để “những người theo chủ nghĩa thực dụng bảo thủ” có thể giành lại quyền kiểm soát đảng. Taylor là viên chức thời ông Trump, người ẩn danh đã viết bài xã luận gây chấn động trên New York Times vào năm 2018, trong đó mô tả sự kháng cự của các viên chức trong chính phủ Trump.  

“Những người Cộng hoà có lý trí đang thua trong cuộc nội chiến đảng. Và chỉ cách duy nhất trong thời gian ngắn để chống lại những kẻ cuồng Trump là tất cả chúng ta hợp tác trong những cuộc tranh cử quan trọng, và bao trùm các mục tiêu chính trị với đối thủ chính trị lâu dài, đó là Dân chủ,” Taylor và Whitman viết. “Đó là chiến lược đã có hiệu quả. Ông Trump thua tái đắc cử phần lớn là do những cử tri Cộng hoà trên toàn quốc gia đào tẩu, với 7%  bỏ phiếu cho ông ta vào năm 2016 đã quay sang ủng hộ Joe Biden vào năm 2020, mức lớn đủ để có thể có một số khác biệt ở những tiểu bang trọng yếu,” các tác giả lập luận. 

Taylor và Whitman cho rằng, bước đi này cần thiết vì lãnh đạo Cộng hoà đã “biến niềm tin những thuyết âm mưu và dối trá về bầu cử bị đánh cắp thành một phép thử hiệu quả đối với tư cách thành viên và tranh cử.” Họ cũng cho hay, nếu những ứng cử viên được Trump hậu thuẫn tiếp tục thắng vòng sơ bộ Cộng hoà, họ và đồng minh có thể thành lập một đảng trung hữu  mới. 

“Hy vọng tốt nhất cho tàn dư của Đảng Cộng hoà là chúng ta thành lập một liên minh với Dân chủ để bảo vệ các thể chế Mỹ, đánh bại các ứng cử viên cực hữu, và bầu đại diện danh dự sang năm, bao gồm một đội ngũ Dân chủ ôn hoà,” tác giả viết. 

Chiến lược họ đưa ra sẽ liên quan đến cử tri Cộng hoà hậu thuẫn Dân chủ trong những cuộc tranh cử khó khăn như Dân biểu Virginia Abigail Spanberger, Dân biểu Michigan Elissa Slotkin, và Thượng nghị sĩ Arizona Mark Kelly. Họ cũng ủng hộ bênh vực một “hạt nhân nhỏ những nhà lập pháp Cộng hoà can đảm như Liz Cheney, Adam Kinzinger, và Peter Meijer. 

Kinzinger vào tháng 9 cho rằng, ông nghĩ Cộng hoà không nên thắng đa số ở Hạ viện nếu cứ tiếp tục “thúc đẩy chia rẽ và dối trá.” Cheney vào tháng 9 cũng tuyên bố  không sẵn sàng nhượng Cộng hoà cho “những tiếng nói chủ nghĩa cực đoan.” Dân biểu Wyoming cũng tiết lộ, nhiều nhà lập pháp Cộng hoà ở Hạ viện và Thượng viện đã bí mật cổ võ bà trong cuộc chiến chống lại Trump. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus